5 (100%) 3 votes

Một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO khẳng định rằng, hiện nay, đối với một số trường hợp nhiễm trùng chỉ có một vài lựa chọn điều trị hạn chế. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải dùng kháng sinh mới. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy rằng có rất ít thuốc kháng sinh trong nghiên cứu phát triển có thể có hiệu quả chống lại tình trạng kháng thuốc.

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay

 • “Các công ty dược phẩm và các nhà nghiên cứu phải khẩn trương tập trung vào các loại thuốc kháng sinh mới chống lại một số loại nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng, có thể giết chết bệnh nhân trong vài ngày vì chúng ta không có hệ thống phòng ngừa “, Tiến sĩ Suzanne Hill, giám đốc của Bộ phận Thuốc thiết yếu (Department of Essential Medicines) tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

kháng sinh aminoglycosid

 • Tình trạng kháng thuốc, cụ thể là kháng kháng sinh phát sinh khi các mầm bệnh phát triển để tránh những tác hại của các liệu pháp tiêu diệt vi sinh vật như kháng sinh. Điều này làm giảm hiệu quả của các thuốc này chống lại nhiễm trùng gây ra bởi các tác nhân gây bệnh như vậy. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), mỗi năm có khoảng 2 triệu người ở Hoa Kỳ bị nhiễm vi sinh vật kháng thuốc, và hơn 23.000 người tử vong.
 • Clostridium difficile là một trong những bệnh nhiễm trùng gây tử vong nhiều nhất ở Hoa Kỳ, gây ra khoảng 250.000 ca mắc bệnh và 14.000 người tử vong tại đây mỗi năm. Trên khắp thế giới, bệnh lao kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất, gây ra khoảng 480.000 người chết mỗi năm.
bệnh tiêu hóa
Vi khuẩn Clostridium difficile thường gây các bệnh về tiêu hóa

 Kế hoạch để giải quyết các tác nhân gây bệnh

 • Vào năm 2015, WHO đưa ra Kế hoạch Hành động Toàn cầu về Chống Kháng khuẩn (Global Action Plan on Antimicrobial Resistance), với mục tiêu “đảm bảo, tiếp tục điều trị thành công và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm liên tục bằng các loại thuốc hiệu quả và an toàn được đảm bảo chất lượng, sử dụng một cách có trách nhiệm và có thể tiếp cận được với tất cả những ai cần đến chúng”.
 • Đầu năm nay, tổ chức đã đưa ra một danh sách các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ trên toàn cầu, nhằm giúp hướng dẫn phát triển các loại kháng sinh mới.

thuốc kháng sinh Macrolid

 • Cũng như lao kháng thuốc, WHO đã xác định được 12 mầm bệnh ngày càng trở nên kháng thuốc đối với các loại kháng sinh hiện nay. Để có báo cáo mới nhất, WHO đã tiến hành rà soát dữ liệu công khai toàn cầu để xác định có bao nhiêu loại kháng sinh mới đang được phát triển để giúp giải quyết các mầm bệnh này. Các phát hiện này hiện đang là mối quan tâm của các nhà chăm sóc sức khỏe.

 

 

Các thuốc đang được thử nghiệm không đáp ứng đủ

 • Báo cáo cho thấy có 51 loại thuốc mới – gồm 33 kháng sinh – đang trong quá trình thử nghiệm điều trị các loại mầm bệnh kháng thuốc ưu tiên.
 • Tuy nhiên, chỉ có 8 trong số các loại thuốc này đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí của WHO về “các phương pháp điều trị cải tiến” có khả năng giúp làm giảm khả năng kháng thuốc. Các tiêu chí này bao gồm một cơ chế hoạt động mới và thiếu tính kháng chéo đối với kháng sinh hiện có.
 • Hơn nữa, WHO thấy rằng có rất ít thuốc kháng sinh mới phát triển trong điều trị lao kháng thuốc, như đã đề cập ở trên, là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ cộng đồng. Các tác giả báo cáo lưu ý rằng phạm vi phát triển thuốc kháng sinh mới có thể mang lại 10 phê duyệt thuốc mới trong 5 năm tới.
  “Tuy nhiên,” họ viết, “những phương pháp điều trị mới này sẽ làm tăng thêm chút ít kho vũ khí hiện có và sẽ không đủ để giải quyết mối đe dọa đang nổi lên của AMR (kháng kháng sinh)”.

Nhu cầu cấp thiết cho đầu tư nhiều hơn

 • Trên cơ sở các phát hiện của báo cáo, WHO kết luận rằng “hệ thống thử nghiệm lâm sàng hiện tại vẫn chưa đủ để giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh”, và cần phải có nhiều công trình nghiên cứu hơn để phát triển các loại thuốc chống vi khuẩn mới có hiệu quả.Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, nói: “Kháng kháng sinh là một tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ toàn cầu và sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sự tiến bộ trong y học hiện đại.”” Cần có nhu cầu cấp bách để đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng kháng sinh, bao gồm cả bệnh lao, nếu không, chúng ta sẽ bị buộc phải trở lại thời kì khi mọi người lo sợ nhiễm trùng thông thường và những rủi ro ảnh hưởng đến mạng sống của họ từ những cuộc phẫu thuật nhỏ”. – Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tân Tổng giám đốc mới của Tổ chức y tế Thế giới WHO phát biểu.
kháng kháng sinh
Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu về tình trạng kháng thuốc
 • WHO khuyến cáo rằng việc tạo ra các kháng sinh mới không đủ để chống lại sự kháng thuốc. Các nhà nghiên cứu viết: “Phát triển kháng sinh phải đi đôi với nỗ lực để thúc đẩy việc sử dụng thuốc kháng sinh hiện tại và tương lai.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here