5 (100%) 1 vote

Warfarin là một loại thuốc dùng để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy thuốc này cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt đối với người từ 50 tuổi trở lên.

Warfarin cung cấp khả năng bảo vệ chống ung thư
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người sử dụng warfarin có 16% giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, so với những người không sử dụng thuốc.

Nghiên cứu của tác giả James B. Lorens, Đại học Bergen ở Na Uy, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả của họ trong Y học Nội khoa JAMA .

Warfarin là một loại thuốc chống đông giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự sản xuất vitamin K của cơ thể , là chất cần thiết để hình thành cục máu đông.

Thuốc thường được chỉ định đối với những người đã có tiền sử nhồi máu cơ tim , đột quỵ , huyết khối tĩnh mạch sâu , và các điều kiện khác do cục máu đông. Warfarin cũng có thể được kê toa cho những người có nguy cơ cao bị huyết khối, bao gồm những người có rối loạn nhịp tim , hoặc nhịp tim không đều, và những người có van tim giả.

Trong khi warfarin được xem là tiêu chuẩn vàng về phòng ngừa cục máu đông, nghiên cứu trước đây cho thấy nó cũng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư .

Cụ thể, các nghiên cứu trên các mô hình ung thư đã chỉ ra rằng warfarin làm cản trở tyrosine kinase receptor AXL bằng cách ức chế sự phụ thuộc vitamin K gọi là Gas6, có thể ngăn chặn sự lan truyền của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu mới nhất này , tiến sĩ Lorens và các đồng nghiệp đã xác định xem sử dụng warfarin có làm giảm nguy cơ phát triển ung thư hay không.

Nguy cơ ung thư giảm 16%

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Cơ quan đăng ký quốc gia Na Uy, cơ sở dữ liệu kê đơn của Na Uy và Cơ quan đăng ký ung thư Na Uy.

Nhóm nghiên cứu bao gồm dữ liệu về 1,256,725 cá nhân sinh ra ở Na Uy từ tháng 1 năm 1924 đến tháng 12 năm 1954, trong đó hơn một nửa là phụ nữ.

Họ đã thu thập thông tin về việc sử dụng warfarin từ tháng 1 năm 2004 đến tháng 12 năm 2012 và tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong các đối tượng được đánh giá từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 12 năm 2012. Trong số 92,942 người tham gia nghiên cứu đã dùng warfarin.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người sử dụng warfarin có 16% giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, so với những người không sử dụng thuốc.

Nhìn vào các vị trí đặc hiệu của nội tạng, việc sử dụng warfarin có liên quan đến giảm 31% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt , 20% làm giảm nguy cơ ung thư phổi và 10% giảm nguy cơ ung thư vú  .

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ sử dụng warfarin ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư trong một nhóm nhỏ các cá nhân được kê toa thuốc cho chứng rung tâm nhĩ .

 

Kết quả cho thấy rằng những người này có nguy cơ thấp hơn về phát triển ung thư nói chung, và họ cũng ít bị ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và ung thư ruột kết .

Warfarin cung cấp khả năng bảo vệ chống ung thư

Tiến sĩ Lorens và nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ cho thấy warfarin có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Họ viết:

” Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng warfarin cung cấp khả năng bảo vệ chống ung thư, một phát hiện có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn thuốc cho những bệnh nhân cần điều trị chống đông”.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ là quan sát, vì vậy họ không thể chứng minh nguyên nhân và hiệu quả.

Ngoài ra còn có một số hạn chế nghiên cứu để cân nhắc. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã không thu thập dữ liệu về việc sử dụng các loại thuốc khác của người tham gia cũng như các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư như chế độ ăn uống, trọng lượng và tình trạng hút thuốc.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng cần có thêm các nghiên cứu để xác định cơ chế cơ bản bằng cách warfarin có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here