5 (100%) 1 vote

Vô sinh là một vấn đề có thể ảnh hưởng sâu sắc đến một cá nhân và mối quan hệ của họ. Những lời khuyên thường tập trung vào phụ nữ, vì vậy trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào việc vô sinh ở nam giới và cung cấp một số lời khuyên dựa trên khoa học để giải quyết vấn đề này.

Khi nhắc đến từ “vô sinh“, hầu hết mọi người đầu tiên nghĩ về vô sinh của phụ nữ.Tuy nhiên, nam giới chịu trách nhiệm về 20-30% trường hợp vô sinh và “chiếm 50% các ca bệnh nói chung.”

vô sinh ở nam giới
Vô sinh ở nam giới có thể là một gánh nặng

Khi bị vô sinh, đàn ông và phụ nữ có xu hướng phản ứng khác nhau: từ trước đến nay, phụ nữ nghĩ rằng đàn ông giải quyết vấn đề này dễ dàng hơn, nhưng trên thực tế, đàn ông thường ít có khả năng nói ra những cảm xúc của họ.

Phát hiện ra rằng bạn đang vô sinh có thể là một trải nghiệm tàn khốc. Một người đàn ông có thể cảm thấy mình ít đàn ông hơn và như thể họ là một kẻ thất bại. Một số đàn ông tin rằng sự nam tính của họ được gói trong khả năng mà họ để cho bạn đời một đứa trẻ, và do đó khi cảm thấy rằng họ đã mất khả năng đó nó có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa nó là “sự bất lực trong hoạt động tình dục, khi các cặp đôi không ngừa thai mà không thể mang thai trong vòng 1 năm.”

Trong đa số trường hợp, vô sinh nam là do tinh trùng bất thường. Đôi khi có số lượng tinh trùng thấp, hoặc đôi khi không có gì cả. Hoặc, tinh trùng không phải là “người bơi lội tuyệt vời” hoặc bị biến dạng theo cách nào đó.

Những vấn đề này có thể được gây ra bằng nhiều cách, bao gồm:

 • Nhiễm trùng tinh hoàn
 • Phẫu thuật tinh hoàn
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc giãn tĩnh mạch trong bìu
 • Thiểu năng sinh dục hoặc thiếu hụt testosterone
 • Quai bị
 • Xạ trị
 • Xơ nang
 • Một số loại thuốc, bao gồm steroid đồng hoá

Danh sách này vẫn tiếp tục kéo dài. Nhưng thường thì không có lý do rõ ràng nào về chất lượng tinh trùng. Và trong nhiều trường hợp, mặc dù tinh trùng khỏe mạnh và không có vấn đề rõ ràng với sức khoẻ sinh sản của người bạn tình, vẫn rất khó để mang thai.

Phá vỡ rào cản để mang lại hy vọng

Trong một số trường hợp, người đàn ông không thể làm cho một phụ nữ có thai, nhưng điều này là không bình thường. Trong hầu hết các tình huống, vẫn có cơ hội. Nếu bạn đã cố gắng trong một thời gian dài, bạn có thể cảm thấy như thể không có hy vọng – nhưng, nói chung, có.

Nếu bạn chưa từng gặp chuyên gia về vô sinh, bạn nên cân nhắc điều đó. Họ có thể chỉ ra nơi vấn đề có thể xảy ra và đưa ra lời khuyên. Nói chuyện với một chuyên gia cũng giúp bạn nhận ra rằng bạn không cô đơn.

Ngoài ra, có những lựa chọn. Ví dụ, nhiều cặp vợ chồng hiện đang thụ thai qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trên thực tế, trong 30 năm qua, 1 triệu trẻ sơ sinh IVF đã được sinh ra ở Hoa Kỳ. Cần nhớ rằng có những con đường khác được thực hiện khi bạn trải qua thời gian khó khăn này.

Phần còn lại của bài báo này đưa ra các mẹo để giải quyết vấn đề tình cảm và thực tế của vô sinh.

1. Tiếp nhận được sự thật

Trước hết, hãy tìm hiểu những gì đang xảy ra. Nếu bạn chỉ nghĩ  rằng bạn vô sinh, hoặc không thể có con mặc dù cố gắng trong suốt một năm hoặc khoảng thời gian tương tự vậy, đây là lúc bạn nên đi kiểm tra. Bạn không nên buồn mà không biết dù cho nó có vẻ là hợp lý.

Hãy đi đến gặp một chuyên gia và kiểm tra tinh trùng của bạn. Hỏi và đọc càng nhiều càng tốt. Hiểu được vấn đề cụ thể của bạn là gì và điều đó có ý nghĩa gì đối với cơ hội thụ thai của bạn.

2. Lập kế hoạch

Một trong những phần khắc nghiệt nhất của việc vô sinh ở nam giới là không biết nó sẽ kéo dài trong bao lâu. Lập kế hoạch có thể giúp bạn cảm thấy rằng bạn vẫn còn có khả năng.

Đặt mục tiêu và giới hạn. Với người bạn đời của bạn, hãy thảo luận về các thủ tục bạn chuẩn bị tiến hành, và mức độ cảm xúc và tài chính mà bạn có thể xử lý được. Mang thai thường là kết quả của những nỗ lực lặp đi lặp lại, cho dù thông qua giao hợp tự nhiên hoặc điều trị sinh đẻ. Nó sẽ không giúp ích nếu cả hai đều gặp vấn đề về tài chính.

Xem xét tất cả các lựa chọn. Nói chuyện qua tất cả các lựa chọn – thông qua, IVF, hoặc tinh trùng của người hiến tặng. Hiểu và nói về những phương thức tiềm năng sẽ giúp ích nếu bạn phải đối mặt với bất kỳ sự thất bại nào trên con đường bạn chọn – và nếu một cách không hiệu quả, bạn sẽ biết bạn sẽ cố gắng làm gì tiếp theo.

3. Kiểm soát

Có một số cách khoa học đã được chứng minh để cải thiện chất lượng tinh trùng. Thông thường, hành động đơn giản của việc lấy lại một số kiểm soát có thể đi một chặng đường dài để giúp đối phó với vô sinh.

Danh sách dưới đây không có nghĩa là đầy đủ nhưng cung cấp một số biện pháp đơn giản (và được hỗ trợ khoa học) có thể được thực hiện để cung cấp cho tinh trùng của bạn cơ hội tốt nhất để  tiến đến gặp trứng.

 • Ăn đúng cách. Trong thời gian ngắn, giữ nguyên các sản phẩm thịt và tăng lượng  rau. Hiểu được tác động chính xác của việc ăn uống tổng thể là khó khăn, nhưng chế độ ăn uống bao gồm thịt nạc, rau, đậu và ngũ cốc dường như cải thiện khả năng tinh trùng di chuyển.

  cải thiện chất lượng tinh trùng vô sinh ở nam giới
  Ăn uống đúng cách có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và sức khoẻ nói chung
 • Duy trì trọng lượng đúng cách. Có mối liên hệ khá mạnh giữa sự thừa cân và sự vô sinh của nam giới.
 • Giảm căng thẳng.  Vô sinh làm bạn căng thẳng, và do đó có thể làm cho tình  trạng vô sinh trở nên tồi tệ hơn . Và thật đáng buồn, bằng chứng cho thấy đó có thể là sự thật. Phần về chiến lược đối phó dưới đây đưa ra một số lời khuyên về giảm thiểu tác động của stress … và hít thở.
 • Hãy hoạt động.  Mặc dù mối liên hệ giữa thể chất và chất lượng tinh trùng chưa được chứng minh một cách dứt khoát, hoạt động thể chất sẽ ngăn ngừa bệnh béo phì , điều này chắc chắn là liên quan. Tập thể dục cũng giúp giảm căng thẳng.

Cần lưu ý rằng có rất nhiều công ty cung cấp thuốc “ma thuật” và các chất bổ sung để biến tinh trùng của bạn thành những vận động viên nhỏ nhoi, nhưng, như tôi chắc chắn bạn đã biết, không có bằng chứng cho các loại sản phẩm này.

Cũng có một số hành vi cần tránh để cải thiện sức khỏe tinh trùng:

 • Hút thuốc lá,  vì nó làm giảm số tinh trùng và làm tăng nguy cơ tinh trùng bị bỏ sót
 • Rượu, vì nó làm giảm sản xuất testosterone.
 • Không sử dụng chất bôi trơn trong khi quan hệ tình dục, vì một số có thể cản trở tinh trùng
 • Giữ cho “quả trứng” của bạn mát mẻ, khi tinh hoàn nóng,  theo một số nghiên cứu , có thể  ít hiệu quả hơn trong sản xuất tinh trùng – vì vậy tránh bồn tắm nóng, đồ lót chặt và xông hơi
 • Nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc có thể gây trở ngại cho sản xuất tinh trùng, chẳng hạn như thuốc chẹn kênh calci, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, và steroid đồng hóa.

4. Hãy nói về nó

Theo khuôn mẫu truyền thống, đàn ông không thích nói về vấn đề của họ. Mặc dù khuôn mẫu này thường đúng, nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp . Tuy nhiên, “một vấn đề chia sẻ là một vấn đề giảm đi một nửa.”

Luôn mở lòng. Hãy nói chuyện với ai đó: bác sĩ, y tá, bạn bè, cố vấn, nhóm hỗ trợ – bất cứ ai. Nó sẽ làm giảm gánh nặng của bạn, và họ có thể cung cấp cho bạn một quan điểm mới.

Nếu bất kỳ dấu hiệu nào sau đây xuất hiện thường xuyên, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ hoặc cố vấn đã được huấn luyện về vô sinh:

 • Lạm dụng ma túy hoặc rượu
 • Suy nghĩ về làm hại bản thân hoặc người khác
 • Trở nên tức giận hoặc lạm dụng một cách dễ dàng
 • Mất hứng thú với những thứ mà bạn từng thích
 • Mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường

5. Xây dựng chiến lược đối phó lành mạnh

Các chiến lược đối phó sau đây có thể giúp giữ cho đầu óc của bạn thoải mái.

 • Tiếp tục tiến lên.  Không quan trọng bạn sẽ làm gì – có thể là nâng tạ, chạy bộ, bơi lội, hoặc bóng rổ – bất kể là gì, đều đẫm mồ hôi vài lần mỗi tuần. Tập thể dục đã  nhiều lần được chứng minh là giúp giảm căng thẳng.
 • Thư giãn.  Đàn ông, nói chung, ít đi massage hơn phụ nữ, nhưng thời thế đang thay đổi. Thậm chí nếu massage không phải là điều mà bạn thường nghĩ đến, đó là một cách thực sự tốt để  giảm căng thẳng. Thiền và yoga là những lựa chọn tốt khác.

  tập thể dục ngăn ngừa vô sinh ở nam giới
  Tập thể dục có thể giúp để quản lý vô sinh về thể chất và tinh thần

Ví dụ, một phân tích siêu dữ liệu được xuất bản trong JAMA vào năm 2014 kết luận rằng:

“Các chương trình thiền định đã có bằng chứng vừa đủ  về giảm sự lo lắng  […] trầm cảm […] và đau đớn.”

Chắc chắn, “vừa đủ” không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng trong bối cảnh của một đánh giá JAMA, có nghĩa là một hiệu quả chính xác, có ý nghĩa thống kê đã được đo. Vì vậy, nếu được bổ sung cùng với các cơ chế đối phó khác, nó có thể thực sự có ích.

 • Viết.  Không phải tự nhiên mọi người đều là một tác giả, và hầu hết mọi người đã không cố gắng viết bất cứ điều gì đáng kể kể từ khi họ ở trong trường học. Tuy nhiên, không ai nói với bạn rằng nó cần phải được xuất bản ở bất cứ đâu. Hành động đơn giản để viết ra suy nghĩ của bạn có thể giúp bạn làm việc thông qua cảm giác của bạn, và để bắt đầu quá trình xử lý nó.

Cho dù bạn chọn để viết nó và ngay lập tức đốt cháy nó hoặc giữ nó cất giữ cho tương lai để bạn khám phá không có gì khác biệt. Hành động viết chính nó là điều quan trọng.

 • Khóc.  Một lần nữa, khuôn mẫu nam giới chỉ ra rằng họ không bao giờ phải rơi nước mắt – ít nhất là không khi ai đó đang nhìn. Nhưng ngày nay, có hàng tá người đàn ông rơi nước mắt. Và, nếu bạn ở trong nhà riêng và bạn biết rằng bạn sẽ không bị quấy rầy, hãy khóc. Đó là một sự giải phóng.

Tiến sĩ Judith Orloff, chuyên gia tâm thần học tại Đại học California, Los Angeles với 20 năm kinh nghiệm lâm sàng,  viết: “Thông thường, sau khi khóc, nhịp thở và nhịp tim giảm và chúng ta bước vào trạng thái sinh học và trở nên bình tĩnh hơn. ”

 • Cười.  Nó được tính là tập thể dục và giảm căng thẳng cùng một lúc. Đặt một bộ phim mà bạn biết sẽ khiến bạn cười , hoặc đi chơi với bạn bè của bạn một chút. Đừng giấu mình đi trong một góc tối tăm.

Lời cuối

Vô sinh ảnh hưởng đến con người theo một số cách khác nhau – cả thể chất và tình cảm. Tuy nhiên bạn đang đối phó với nó, điều quan trọng là hãy nhớ rằng bạn không cô đơn và luôn có sự trợ giúp. Hãy hoạt động, nói chuyện và điều trị tâm trí và cơ thể bạn.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here