5 (100%) 1 vote

Lần kiểm tra định kì hằng năm lần thứ 13 của Pharmexec thống kê được tổng số lượng bài báo viết về ngành dược phẩm tăng 34,6% (từ 159 năm 2015 lên 214 năm 2016). Các chủ đề viết cũng trở nên đa dạng hơn: giá thuốc tất nhiên vẫn là vấn đề muôn thuở – chiếm một trọng lượng nhất định trong hầu hết trang đầu của các trang báo. Bên cạnh đó, lạm dụng, phụ thuộc thuốc và nghiện ngập opioids cũng được xoáy sâu hơn. Vấn đề là, hầu hết các tiêu đề dẫn nhập đều mang tính chất tiêu cực, cách nhìn nhận của giới truyền thông trở nên nặng nề và khắt khe hơn đối với ngành công nghiệp dược phẩm.

Các bài viết được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí chính:

  • Vấn đề tranh luận
  • Tiêu đề
  • Giọng văn
  • Mức cân bằng khi đánh giá vấn đề tranh luận

Tổng quan: Những vấn đề ghi nhận được sau đợt kiểm tra lần thứ 13:

  • Số lượng bài viết về ngành dược tăng nhanh đáng kể, đạt ngưỡng dự đoán 10 năm.
  • Giá thuốc tại Mỹ tăng cao trở thành vấn đề nóng bỏng nhất, ngoài ra, M&A, đảo thuế, trốn thuế cũng được bình luận nhiều.
  • Cách nhìn nhận của giới truyền thông trở nên nặng nề và khắt khe hơn đối với ngành công nghiệp dược phẩm. Số bài viết tiêu cực về ngành là 50.5% trong năm 2016, so với 45.8% trong 5 năm trước đó.
  • Sự thay đổi trong hệ thống y tế cũng được quan tâm nhiều, chủ yếu xoay quanh ACA – Affordable Care and Act. Tổng cộng có 36 bài viết, trong đó The New York Times và Los Angeles Times chiếm hai phần ba các bài viết. Gần 70% bài viết về sự thay đổi hệ thống y tế mang tính chất trung lập.
Tổng số lượng bài báo tăng 34,6% trong năm 2016. Hầu hết các tờ báo đều tăng số lượng bài viết về ngành dược trừ The New York Times.
Tổng số lượng bài báo tăng 34,6% trong năm 2016. Hầu hết các tờ báo đều tăng số lượng bài viết về ngành dược trừ The New York Times.
number articles by year
Another Drug Pricing Ripoff” (Los Angeles Times, August 25, 2016), “Patients Struggle with High Drug Prices” (Wall Street Journal, December 31, 2015), và “The EpiPen Outrage Continues” (New York Times, September 22, 2016) là những ví dụ điển hình về bài viết luận về giá thuốc, là chủ đề đứng đầu trong mối quan tâm của truyền thông.

 

 

Các vấn đề của ngành dược năm 2016
Các vấn đề của ngành dược năm 2016

 

Lạm dụng và phụ thuộc opioid đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. An toàn thuốc, nỗi lo sợ của các công ty dược lớn chiếm trọng lượng khá khiêm tốn trong bảng xếp hạng với chỉ 8%, nhưng nếu cộng gộp vào cùng với lạm dụng và phụ thuộc thuốc thì nhìn chung an toàn khi sử dụng thuốc chiếm 22,4% tổng số bài viết. Hợp pháp hóa Marijuana cũng chiếm một số lượng nhất định trong năm vừa rồi. M&A, đảo thuế và trốn thuế cũng có được nhiều bài viết chuyên môn được đánh giá cao.

Vậy thì chủ đề nào bị sụt giảm về lượng trong năm 2016?

Đó là những bài viết về sự nghiên cứu và phát triển thuốc mới – vốn là đề tài được phủ nhiều nhất trong năm 2015 đã rơi từ 28 bài xuống còn 6 bài trong năm 2016. Những bài viết từ Ebola giảm từ 16 xuống 1 bài duy nhất. Chủ đề về sales và marketing, nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách vài năm trước, đã giảm xuống chỉ còn một bài báo vào năm 2016. Đây có thể là một kết quả tích cực cho ngành dược và phản ánh phần nào các chính sách mới trong quy định lại ưu đãi cho bác sĩ.

xếp hạng các vấn đề đạo đức trong cải cách y tế
Xếp hạng các vấn đề đạo đức trong cải cách y tế

Vị trí của các công ty dược 

Năm 2016, 77 công ty dược có được 212 bài viết. Trong đó, Pfizer chiếm 37 lần, với nội dung tập trung vào việc tăng giá cho 100 loại thuốc. 46 bài viết khác dành cho Allergan và Valeant, mỗi nhóm có 23 bài. Chắc mọi người vẫn chưa quên thương vụ M&A củaAllergan và Pfizer bị thất bại, cùng với sự sụt giảm doanh số 2 tỷ USD. Valeant thu hút được sự chú ý bởi việc mất 85 tỷ USD và sau đó không bán được tài sản như đề xuất của Giám đốc điều hành mới Joe Papa.

Phân tích vềcác vấn đề ảnh hưởng đến sản xuất thuốc và các vấn đề liên quan đến cải cách y tếmang lại nhiều tầng nghĩa đối với ngành dược phẩm. Việc định giá thuốc sẽ còn quyết định khả năng thu hút của ngành dược trong tương lai. Sau khi thông báo rằng sẽ tăng giá 100 loại thuốc trong quý 4/2016, Pfizer báo cáo tăng giá trung bình 20% giữa tháng 1 và tháng 6 năm 2017.

Một số vấn đề được xác định trong cuộc kiểm toán này nằm trong khả năng của ngành dược phẩm để giải quyết (ví dụ như an toàn ma túy) và những vấn đề khác là những tác nhân tiềm ẩn tác động tiềm tàng trong tương lai (ví dụ như dịch bệnh opioid). Dựa trên chuyên môn trong sản xuất và phân phối các chất được kiểm soát, một lĩnh vực khác mà dược phẩm có thể đóng vai trò lãnh đạo là việc hợp pháp hoá cần sa cần sa. Việc hợp thức hoá sẽ có tác động đến việc bán thuốc mà cần sa là một phương pháp thay thế, đặc biệt là đối với dân số của Medicare. Ngành công nghiệp này đang có nguy cơ mất doanh thu vì nhiều tiểu bang chấp thuận việc sử dụng cần sa cho các mục đích y tế. Cuối cùng, những phát hiện về cải cách chăm sóc sức khoẻ cho thấy một cơ hội cho ngành dược phẩm đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực này. Mặc dù có xung đột đáng kể xung quanh phiên bản mới nhất của cuộc cải tổ ACA, ngành công nghiệp cần tiếp tục chủ động trong việc định hình các sửa đổi đã được cố gắng trong cải cách chăm sóc sức khoẻ. Các hoạt động của pharma trong những tháng tiếp theo có thể góp phần ổn định việc cung cấp chăm sóc sức khoẻ của Hoa Kỳ khi Quốc hội phải vật lộn với phiên bản cải cách pháp luật chăm sóc sức khoẻ mới nhất của một trong những bên liên quan chính trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cùng với bệnh nhân, người trả tiền, hoạch định chính sách và nhà cung cấp dịch vụ y tế.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here