5 (100%) 1 vote

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên The Journal of Hepatology, uống cà phê và trà thảo mộc có thể bảo vệ gan chống lại sự xơ hóa, những thức uống này rất phổ biến, tiện lợi và rẻ tiền nên có tiềm năng trong phòng ngừa các bệnh lý về gan.

Đặt vấn đề

Các bệnh gan mạn tính đứng thứ 12 trong các nguyên nhân gây tử vong trên toàn cầu và phần lớn có liên quan đến lối sống không lành mạnh. Một lối sống khoa học có thể giúp phòng ngừa hoặc đảo ngược tình trạng bệnh lý về gan. Xơ gan, kết quả của quá trình xơ hóa, là nguyên nhân hàng đầu đưa đến các ca tử vong do bệnh gan.

Phương pháp nghiên cứu

Dữ liệu được thu thập từ 2.424 người tham gia Nghiên cứu Rotterdam, một nghiên cứu đoàn hệ trên dân số lớn bao gồm những tình nguyện viên ≥45 tuổi đang sinh sống tại ngoại ô Rotterdam, Hà Lan. Tất cả những tình nguyện viên phải trải qua kiểm tra thể chất kĩ lưỡng bao gồm thu thập dữ liệu về nhân trắc học, mẫu máu, siêu âm bụng để chụp ảnh gan và Fibroscan® để đo lường mức độ xơ cứng gan.

Dựa vào tổng lượng trà và cà phê tiêu thụ, phân chia thành 3 nhóm:
  • Không uống.
  • Uống 1-3 tách/ngày.
  • Uống thường xuyên (>3 tách/ngày).

Sự tiêu thụ trà được phân loại thành trà thảo mộc, trà xanh hoặc trà đen, không sử dụng (0) hoặc bất kì sự tiêu thụ nào (>0).

trà hoặc cà phê bảo vệ gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu cho thấy uống trà hoặc cà phê có thể bảo vệ gan

Kết quả

Việc tiêu thụ thường xuyên cà phê và bất kỳ loại trà thảo mộc nào, thậm chí là với số lượng nhỏ, đều liên quan có ý nghĩa đến nguy cơ thấp hơn của việc tăng các giá trị thể hiện xơ cứng gan.

Mặc dù chưa tìm được mối quan hệ trực tiếp nào giữa trà hay cà phê và sự tích tụ chất béo trong gan (NAFLD), nhưng sự ảnh hưởng của cà phê lên việc giảm độ xơ cứng gan thì có ý nghĩa ở cả 2 nhóm có và không có chất béo trong gan.

Bàn luận và tạm kết

Các tác giả kết luận việc thường xuyên uống cà phê và trà thảo mộc dường như có ảnh hưởng tốt đến sự phòng ngừa các vết sẹo trên gan, thậm chí là trước khi các bệnh lý về gan phát triển.

 Tuy nhiên, cần thận trọng khi diễn giải các kết quả:
● Nghiên cứu chỉ bao gồm nhóm dân số lớn tuổi da trắng và số lượng đối chứng ở nhóm không uống trà/cà phê còn ít.
● Lượng tiêu thụ nhìn chung còn gấp, do đó gây khó khăn trong việc dự đoán tác động bảo vệ.

Trước khi đề nghị có nên dùng trà và cà phê hằng ngày hay không thì cần có thêm các nghiên cứu tương lai để xác định liều lượng tối ưu, các loại trà và cà phê cụ thể có thể đưa đến các kết quả bảo vệ gan tốt hơn.

Tài liệu tham khảo

Louis J.M. Alferink, et al. Coffee and herbal tea consumption is associated with lower liver stiffness in the general population: The Rotterdam study. Journal of Hepatology 2017.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here