5 (100%) 2 votes

Từ lâu, công nghệ nhuộm tóc và duỗi tóc đã được sử dụng rộng rãi nhằm thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ. Và cũng từ lâu, bên cạnh nét đẹp về mỹ thuật mang lại, nhiều nhà khoa học đã đặt câu hỏi về những tác động có hại của hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc và thuốc duỗi tóc lên sức khỏe người sử dụng. Hãy cùng nhìn nhận vấn đề này dưới góc độ khoa học và y học để hiểu hết những nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là bệnh ung thư từ những sản phẩm rất thông dụng này.

Công bố mới từ Đại học Oxford

Theo một nghiên cứu mới được công bố trực tuyến vào ngày 09 tháng 06 năm 2017, và được đăng trên tạp chí ung thư Carcinogenesis số 38, xuất bản bởi Đại học Oxford ngày 01 tháng 09 năm 2017,  những phụ nữ Hoa Kỳ gốc Phi và những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc hoặc thuốc duỗi tóc có nguy cơ cao hơn mắc ung thư vú. Bày tỏ quan điểm về nghiên cứu này, Phó giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia dịch tễ học Tamarra James-Todd, trường đại học Y tế Công cộng Harvard, Boston, Hoa Kỳ cho biết: “Nghiên cứu khiến tôi quan tâm hơn đến thuốc nhuộm tóc và thuốc duỗi tóc.” “Chúng ta nên sử dụng các hóa chất này một cách thận trọng hơn và theo tôi, nên cố gắng duy trì vẻ đẹp tự nhiên”. “Đừng nghĩa rằng các sản phẩm đã có sẵn trên thị trường có nghĩa là nó an toàn cho sức khỏe của chúng ta”. Phó giáo sư, Tiến sĩ, Tamarra James-Todd không tham gia nghiên cứu kể trên, và các ý kiến của bà hoàn toàn trung lập.

Ung thư vú
Vị trí ung thư vú

Nội dung nghiên cứu

Nghiên cứu được tiến hành trên 4.285 phụ nữ Hoa Kỳ gốc Phi và phụ nữ da trắng. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy nguy cơ ung thư vú tăng đáng kể trong số những phụ nữ da đen sử dụng thuốc nhuộm tóc và phụ nữ da trắng sử dụng thuốc duỗi tóc. Các nhà nghiên cứu cho biết những phụ nữ da đen sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 51% so với những phụ nữ da đen không sử dụng, trong khi các phụ nữ da trắng sử dụng thuốc duỗi tóc có nguy cơ ung thư vú tăng lên 74%. Nguy cơ ung thư vú thậm chí còn cao hơn đối với những phụ nữ da trắng thường xuyên sử dụng cả hai loại thuốc nhuộm tóc và duỗi tóc. Khi so sánh giữa nhóm phụ nữ này với các phụ nữ da trắng không sử dụng cả hai loại trên, thì nguy cơ ung thư vú cao hơn gấp hơn hai lần.

Xem thêm:

Ung thư vú: Sự thiếu hụt của vi khuẩn liên quan tới sự khởi phát

Kết quả nghiên cứu

Các kết quả này gây bất ngờ cho ngay cả các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu. Phó giáo sư, Tiến sĩ, nhà dịch tễ học Adana Llanos, viện nghiên cứu ung thư Rutgers, Đại học Y tế Công cộng Rutgers, New Jersey, Hoa Kỳ cho biết: “Rất nhiều người đã hỏi liệu rằng tôi có nên khuyên các bệnh nhân của mình ngừng nhuộm tóc và duỗi tóc hay không?” . “Có lẽ là chưa. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng ta cần nhận thức rõ hơn về các nguy cơ phơi nhiễm trong các sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng.”

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên những phụ nữ ở New York và New Jersey, Hoa Kỳ từ năm 2002 đến năm 2008, so sánh những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, và những phụ nữ cùng độ tuổi và chủng tộc nhưng không có tiền sử ung thư. Các phụ nữ được ghi nhận nếu họ đã từng sử dụng thuốc nhuộm tóc ít nhất hai lần một năm trong ít nhất một năm, đã từng sử dụng thuốc duỗi tóc hoặc duỗi tóc trong ít nhất một năm. Trong khi phần lớn (88%) phụ nữ da đen được ghi nhận đã sử dụng thuốc duỗi tóc, chỉ có 5% phụ nữ da trắng báo cáo đã sử dụng. Với thuốc nhuộm tóc, tỷ lệ có chút đảo lộn, mặc dù sự khác biệt không quá kịch tính. Trong khi 58% phụ nữ da trắng cho biết họ thường xuyên nhuộm tóc, chỉ có 30% phụ nữ da đen hay làm.

Dữ liệu thu được

Những phụ nữ da đen sử dụng thuốc duỗi tóc và những phụ nữ da trắng sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, nhưng có thể đó là do xác suất. Phó giáo sư, Tiến sĩ, Tamarra James-Todd cho rằng kết quả này có thể đến từ tỷ lệ rất nhiều phụ nữ da đen sử dụng thuốc duỗi tóc và rất nhiều phụ nữ da trắng sử dụng thuốc nhuộm tóc, nên có thể sẽ tồn tại sẵn mối liên kết. Thế nhưng, các kết quả nổi bật nhất cho thấy nguy cơ ung thư cũng  gia tăng ở phụ nữ da đen sử dụng thuốc nhuộm tóc và phụ nữ da trắng sử dụng thuốc duỗi tóc. Bà cho rằng: Không có lý do để cho rằng thuốc duỗi tóc và thuốc nhuộm tóc chỉ làm tăng nguy cơ trên các phụ nữ của một chủng tộc, chứ không phải các chủng tộc khác. Bà tin rằng mối liên kết không phải bắt nguồn từ di truyền học mà từ các chuẩn mực văn hoá. Tiếc rằng nghiên cứu chưa tiến sâu được tới từng sản phẩm mà các phụ nữ đã sử dụng để phân tích được sự khác biệt và nguy cơ với từng đối tượng bởi các nền văn hóa khác nhau có thể ưa chuộng các sản phẩm khác nhau.

Kết luận của chuyên gia

Theo nhóm tác giả, đây là nghiên cứu về mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và thuốc nhuộm tóc được tiến hành trên số lượng lớn nhất các phụ nữ Hoa Kỳ gốc Phi cho tới nay. Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ tử vong do ung thư lympho non-Hodgkin và tử vong do đa u tủy nhiều gấp bốn lần. Và cũng có mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và gia tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Một báo cáo năm 2016 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy tỷ lệ ung thư vú nhìn chung tương đương ở hai đối tượng phụ nữ da đen và da trắng, khoảng 122 trường hợp mới mắc trên mỗi 100.000 phụ nữ mỗi năm, mặc dù những phụ nữ da đen mắc bệnh thường có nguy cơ tử vong cao hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here