5 (100%) 1 vote

 Các nhà nghiên cứu đã phát triển được các thuốc kháng vi sinh vật mới có thể sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn đề kháng đa thuốc. Những nhóm thuốc mới này, bao gồm các phức chất kim loại, có thể được sử dụng thay thế hoặc hỗ trợ cho các kháng sinh truyền thống đã bị vi sinh vật đề kháng dẫn đến mất tác dụng.

liệu pháp điều trị vi khuẩn kháng thuốc
Vi khuẩn kháng thuốc là vấn đề nan giải hiện nay

Hiện trạng của vi khuẩn kháng thuốc

Vi khuẩn kháng thuốc là mối đe dọa ngày càng tăng với khoảng 700000 người trên khắp thế giới tử vong mỗi năm do nhiễm các vi sinh vật kháng thuốc, trong đó có vi khuẩn lao, HIVký sinh trùng sốt rét. Một hồi cứu về sự đề kháng thuốc kháng vi sinh vật đã dự đoán rằng nếu con người không hành động thì các bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật đề kháng sẽ giết chết khoảng 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050. Và sự kháng thuốc như vậy có thể sẽ là dấu chấm hết cho nền y học hiện đại ngày nay.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phát hiện rằng hoạt tính kháng khuẩn của colistin được tăng lên đáng kể khi sử dụng phối hợp với một loại phức chất mangan tricarbonyl. Phối hợp này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn đề kháng đa thuốc mạnh hơn nhiều so với colistin dùng đơn độc. Hoạt tính này cũng được xác nhận trong một mô hình gây nhiễm khuẩn ở côn trùng, trong đó tỷ lệ sống sót đạt được là 87% ở nhóm được điều trị bằng phối hợp nêu trên so với 50% ở nhóm sử dụng colistin đơn độc. Nghiên cứu này nêu bậc được hoạt tính của thuốc kháng vi sinh vật đầu tiên trong nhóm đang được phát triển, và các thuốc còn lại có tác dụng thậm chí còn mạnh hơn nữa.

Sự đề kháng các thuốc kháng vi sinh vật là một mối đe dọa không ngừng nghỉ, vì vi khuẩn không ngừng tiến hóa với tốc độ nhanh. Điều này khiến cho việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn gặp phải rất nhiều khó khăn, vì nhiều thuốc kháng sinh đang trở thành dư thừa, trong khi đó các thuốc điều trị hiệu quả cho người và động vật thì lại hạn chế.

Tuy nhiên, với việc phối hợp những thuốc này, trong trường hợp đang nói đến là với một phức chất kim loại mới, thì thời gian sử dụng và hiệu quả của các thuốc kháng sinh hiện tại có thể được mở rộng, giúp có thể đương đầu với mối đe dọa ngày càng tăng của sự đề kháng. Các thuốc kháng sinh đã không còn tác dụng nữa có thể sẽ được tái hoạt hóa trở lại khi phối hợp với những hợp chất này, giúp cung cấp cho các nhà thực hành lâm sàng nhiều lựa chọn hơn trong điều trị bệnh.

Tài liệu tham khảo

1. Betts J, Nagel C, Schatzschneider U, Poole R, La Ragione RM. Antimicrobial activity of carbon monoxide-releasing molecule [Mn(CO)3(tpa-κ3N)]Br versus multidrug-resistant isolates of Avian Pathogenic Escherichia coli and its synergy with colistin. PLOS ONE 12(10): e0186359. doi: 10.1371/journal.pone.0186359.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here