5 (100%) 1 vote

Báo cáo của các bác sĩ tại Anh

Một báo cáo của Trường Đại học Sản-Nhi khoa, Đại học Hoàng Gia Anh mới đây đã kết luận rằng: tỷ lệ 4 trên 5 học sinh béo phì đang được xếp vào danh sách “thừa cân nguy hiểm tới cuộc sống”, và nếu cứ tiếp diễn tình trạng như thế này, giới trẻ sẽ bị đe dọa bởi nguy cơ chết sớm. Theo các bác sĩ nhi khoa, hàng triệu gia đình tại Anh đang “bị mắc kẹt” trong một vòng lặp “giảm tuổi thọ” qua nhiều thập kỷ. Do đó, họ đã đứng lên yêu cầu chính phủ Anh có các biện pháp mạnh mẽ trên quy mô lớn để giảm thiểu đồ ăn vặt tại Anh trong nỗ lực giải quyết tình trạng báo động này. Báo cáo này cũng nêu cụ thể về yêu cầu hạn chế quảng cáo các thực phẩm không lành mạnh với sức khỏe và không cho các cửa hàng thức ăn nhanh mở cửa gần các trường học trước khi quá muộn.

trẻ em béo phì đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh là nguyên nhân gây tình trạng béo phì ở trẻ em

Các số liệu nghiên cứu

Số liệu thống kê trong báo cáo cho thấy: cứ 3 học sinh tốt nghiệp tiểu học tại Anh thì có 1 học sinh có thừa cân hoặc béo phì. Giáo sư Neena Modi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sản-Nhi khoa, Đại học Hoàng Gia Anh, cho biết: những trẻ này sẽ có cuộc sống trưởng thành ngắn hơn và bị ảnh hưởng xấu. Bà phát biểu: “Bốn trên năm trẻ em béo phì sẽ vẫn béo phì khi trưởng thành. Điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ chung của chúng lên tới 10 năm, và giảm thời gian “sống khỏe” lên tới 20 năm.” Cũng cần lưu ý rằng những năm về sau, những đứa trẻ này sẽ có nguy cơ cao hơn về các bệnh liên quan đến tim mạch và đái tháo đường. “Đây là một thống kê “đáng sợ” mà Chính phủ cần có hành động để giải quyết”, Giáo sư Neena Modi cho biết.

trẻ em béo phì đồ ăn nhanh
Các món ăn nhanh chứa nhiều calo và đường gây nên tình trạng béo phì

Theo các chuyên gia nhi khoa, nếu các bậc phụ huynh béo phì thì con họ cũng có nguy cơ béo phì cao hơn bởi những trẻ em sinh trong những thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh thường rất khó để thay đổi. Giáo sư Neena Modi cho biết thêm: “50% phụ nữ mang thai có thừa cân hoặc béo phì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và trọng lượng của bào thai đang phát triển”.

Lời khuyên của các chuyên gia

Trường Đại học Hoàng gia Anh đang kêu gọi cấm quảng cáo các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường và muối trên ti-vi trước 9 giờ tối và hành động để hạn chế số lượng cửa hàng ăn nhanh gần trường học và trung tâm giải trí. Giáo sư Neena Modi cũng chỉ trích việc cắt giảm ngân sách y tế công cộng, và cáo buộc Chính phủ về các nỗ lực “hời hợt” đang có để giải quyết nạn béo phì. “Chúng ta cần những chiến dịch “hạng nặng” mà chúng ta từng sử dụng để đối phó với HIV và thuốc lá, cũng như hành động dài hạn để kiềm chế sức mạnh của ngành công nghiệp thực phẩm. Trong khi, những gì chúng ta đang thấy là sự cắt giảm ngân sách y tế công cộng “, bà phát biểu.

Caroline Cerny, người lãnh đạo Obesity Health Alliance, liên minh của hơn 40 tổ chức từ thiện về sức khoẻ, các nhóm vận động và các trường Đại học Y khoa, cho biết: các nỗ lực của chính phủ Anh để giải quyết tình trạng béo phì ở trẻ em là không đủ. “Chính phủ đang không đủ khả năng bảo vệ trẻ em khỏi sự tấn công dữ dội từ các quảng cáo thức ăn vặt, mà theo nghiên cứu cho thấy các quảng cáo này ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn thực phẩm của chúng. Để cải thiện sức khoẻ của trẻ em trong tương lai, chúng ta phải hành động mạnh mẽ ngay hôm nay, bắt đầu từ chương trình quảng cáo thức ăn vặt lúc 9 giờ tối cho trên ti-vi “, bà nói.

Báo cáo của Trường Đại học Hoàng gia Anh cũng so sánh các chính sách của Chính phủ ở Anh, Scotland và xứ Wales, ca ngợi kế hoạch áp dụng thuế đường cho đồ ăn nhanh, và yêu cầu bắt buộc về giáo dục giới tính tại các trường học ở Anh. Trong khi, chính phủ Scotland và xứ Wales đã ban hành các chính sách để cải thiện tình trạng sức khoẻ của trẻ em, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cũng đã phát biểu: “Luôn có nhiều việc cần làm, và chúng ta đã có những kế hoạch hàng đầu thế giới nhằm bảo vệ sức khoẻ trẻ em bằng cách chống lại bệnh béo phì, cải thiện sức khoẻ tâm thần và tiêm phòng một số căn bệnh nguy hiểm hàng đầu. Trong năm vừa qua, tỷ lệ tử vong ở cả trẻ vị thành niên và trẻ em đều giảm xuống mức thấp nhất mọi từ trước đến nay, và tiền thuế từ đồ ăn nhanh của chính phủ đã và đang được tài trợ cho các câu lạc bộ bữa sáng bổ sung cho trẻ và các hoạt động thể thao.”

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here