5 (100%) 1 vote

Bưởi chùm được biết là loại trái cây có hoạt tính sinh học mạnh và gây tương tác thuốc. Bài viết tổng hợp 7 loại nước trái cây có hoạt tính sinh học và tương tác thuốc tương tự như bưởi chùm.

Đó là nam việt quất, câu kỷ tử, măng cụt, nhàu, acai, lựu và hắc mai biển. Khi nói đến nước trái cây, chúng ta thường nghĩ là “lành mạnh và an toàn”. Tuy nhiên, nếu 7 loại nước trái cây này được dùng với số lượng lớn có thể gây ra những tác động rất mạnh lên cơ thể. Những ảnh hưởng này có thể là tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào từng trường hợp.

1. Nước ép nhàu

Một vài loại nước trái cây trong số này rất đặc biệt. Ví dụ như nước ép nhàu có mùi vị rất khó chịu. Trước đây, người ta cho rằng chỉ những người bệnh thật nặng mới có đủ động lực để uống loại chất lỏng nặng mùi này. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại hiện nay, các công ty sản xuất nước trái cây có thể che dấu mùi vị khó chịu, vốn được gây ra bởi acid caproic, trong nước ép nhàu.

Trái acai berry

Acai berry có thể “nhuộm” bên trong đường tiêu hóa và các cơ quan khác của ổ bụng, đồng thời đóng vai trò như là chất cản quang khi chụp MRI. Loại nước này gần như đã trở thành một chế phẩm y tế để sử dụng trong bệnh viện. Bệnh nhân cần phải thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng acai berry để tránh các nhầm lẫn khi đọc kết quả MRI.

Trong số những loại nước trái cây này, không có bất kỳ loại nào được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ có thai hoặc cho con bú. 2 trong số đó còn có thể gây sảy thai và đã từng được sử dụng như là thuốc phá thai

Tất cả các loại nước trái cây này đều được ghi nhận tác động kháng viêm và chống oxy hóa. Nhiều chuyên gia cho rằng phản ứng viêm và sự hình thành gốc tự do là nguyên nhân gây ra lão hóa sớm và các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, viêm khớp và các bệnh khác.

Xem thêm:

Đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển

Những loại nước trái cây này đã được sử dụng hàng trăm năm ở các nước đang phát triển trước khi y học hiện đại ra đời. Câu hỏi đặt ra là chúng có thực sự có tác động chống lão hóa? Ngày nay, chúng có còn vai trò gì đối với việc chăm sóc sức khỏe? Chúng ta có thể trở nên khỏe mạnh hơn nếu sử dụng những loại nước trái cây đó?

Phân tích các bằng chứng khoa học tới thời điểm hiện tại cho thấy, một số trái cây có các tác động hạ đường huyết nên được sử dụng trong điều trị béo phì và đái tháo đường. Nhưng một khi quả được chế biến thành dạng nước ép, những điều này không còn đúng nữa. Không nên giả định rằng nước trái cây cũng có những tác động có lợi giống như các bộ phận khác của cây. Tuy nhiên, đôi khi các bộ phận trên mặt đất cũng được chế biến thành dạng chất lỏng và sau đó được bán như nước trái cây.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các thành phần hoạt chất trong những loại nước trái cây này bao gồm một lượng lớn vitamin và khoáng chất (như kali). Một số chứa dầu béo (axit béo) và protein (axit amin). Tất cả các loại nước trái cây có nhiều carbohydrat và đường tự nhiên.

7 loại nước trái cây có hoạt tính sinh học và gây tương tác thuốc
Một số loại nước trái cây có thể gây tương tác thuốc (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Một số loại nước trái cây có các hoạt chất như anthraquinon, beta-sitosterol, anthocyanin, polyphenol, flavon, glycosid, axit linoleic, axit ursolic và rutin. Một số loại có chứa các phân tử hoạt tính chưa được định danh. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác cơ chế hoạt động của tất cả các hoạt chất trong những loại nước trái cây này.

Việc rà soát lại các quảng cáo được phóng đại quá mức của nhà sản xuất nước trái cây là rất quan trọng. FDA đã xử phạt thẳng tay các trang web của những nhà sản xuất đưa ra những tuyên bố không dựa trên các dữ liệu khoa học.

Bên dưới là bảng tổng hợp các thông tin khoa học liên quan đến việc sử dụng các loại nước trái cây nêu trên:

nước trái cây có hoạt tính sinh học và gây tương tác thuốc
Các tương tác và tác dụng của các loại hoa quả trên

Tài liệu tham khảo

  1. Natural Medicines Comprehensive Database. Noni, acai, sea buckthorn, mangosteen, pomegranate, goji, cranberry. subscription required to view
  2. National Institutes of Health. Pomegranate.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here