5 (100%) 2 votes

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature communication vào 10/10/2017 cho thấy việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, điều này có thể gây ra các bệnh về gan.

Đặt vấn đề

Khoảng 10% dân số chung sử dụng các thuốc PPI để làm giảm triệu chứng ợ nóng và trào ngược acid. Tỷ lệ này còn cao hơn đối với bệnh nhân mắc bệnh gan mạn. Các bằng chứng trước đó đã cho thấy hệ vi khuẩn trong cơ thể người có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gan. Các nhà nghiên cứu đến từ đại học UCSD đã tiến hành tìm kiếm mối liên hệ giữa tác động ức chế acid và tiến triển các bệnh về gan trên cả chuột và người.

Nghiên cứu và kết quả

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình chuột mô phỏng bệnh gan do rượu và can thiệp bằng kỹ thuật di truyền hoặc nhóm thuốc ức chế bơm proton PPI để ngăn chặn sự sản xuất acid dạ dày.

thuốc ức chế bơm proton PPI
Tên một số thuốc PPI đang được lưu hành
  • Phân tích mẫu phân cho thấy có sự thay đổi hệ vi sinh đường ruột, cụ thể là gia tăng về số lượng Enterococcus ở những chuột bị ức chế acid dẫn đến thúc đẩy sự tiến triển của 3 loại bệnh gan: bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và viêm gan nhiễm mỡ.
  • Xác nhận bằng một thử nghiệm khác đã cho thấy chính Enterococcus có thể di chuyển đến gan và làm trầm trọng tình trạng viêm, thúc đẩy bệnh về gan.

Tiếp nối là một thử nghiệm độc lập được thực hiện trên 4.830 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh mạn tính do lạm dụng đồ uống có cồn, trong đó có 1.024 bệnh nhân đang dùng PPI, 745 bệnh nhân đã dùng trước đó và 3.061 bệnh nhân chưa từng sử dụng PPI.

  • Kết quả đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng các thuốc ức chế bơm proton PPI và số lượng Enterococcus tăng lên trong phân.
  • Với đối tượng đang sử dụng PPI, tỷ lệ mắc bệnh về gan cao hơn 8,3% so với nhóm chưa từng dùng PPI.
PPI có thể ảnh hưởng đến gan
Bệnh về gan

Bàn luận và tạm kết

Vẫn còn những yếu tố chưa được xác định có thể gây ảnh hưởng đến kết quả về mối quan hệ giữa việc sử dụng PPI và bệnh về gan.

Nghiên cứu bên trên dựa trên các mô hình ở chuột và hồi cứu cơ sở dữ liệu ở người, cần sự xác nhận mối quan hệ nhân-quả từ thử nghiệm lâm sàng lớn ngẫu nhiên có đối chứng. Tuy nhiên, những dữ liệu ban đầu này ít nhất cho thấy các bác sĩ lâm sàng phải thận trọng hơn và cân nhắc tạm hoãn việc sử dụng thuốc ức chế acid dạ dày trừ khi bệnh nhân có chỉ định y khoa rõ ràng.

Tài liệu tham khảo

  1. Cristina Llorente, et al. Gastric acid suppression promotes alcoholic liver disease by inducing overgrowth of intestinal Enterococcus.Nature Communications 2017; 8(1) doi: 10.1038/s41467-017-00796-x.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here