5 (100%) 2 votes

 

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology tuyên bố thuốc tránh thai mang lại sự bảo vệ lâu dài chống ung thư nội mạc tử cung. Các nhà nghiên cứu nói rằng chỉ riêng trong hơn một thập kỷ qua, thuốc tránh  thai đã ngăn ngừa 200.000 trường hợp mắc bệnh ở các nước phát triển.

tránh thai ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung
Trong 5 năm sử dụng thuốc tránh thai, các nhà nghiên cứu nói rằng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm khoảng 25%.

“Tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của thuốc tránh thai đường uống ngừa ung thư nội mạc tử cung – kéo dài hàng thập kỷ sau khi ngừng sử dụng thuốc – có nghĩa là những phụ nữ sử dụng nó khi họ ở tuổi 20 hoặc thậm chí còn trẻ hơn sẽ tiếp tục hưởng lợi từ 50 tuổi trở lên khi bệnh ung thư trở nên phổ biến hơn “ theo lời của chuyên gia nghiên cứu, Giáo sư Valerie Beral, thuộc Đại học Oxford ở Anh.

Ung thư nội mạc tử cung là một loại ung thư bắt đầu ở lớp niêm mạc bên trong tử cung, được gọi là nội mạc tử cung – thường gặp nhất ở phụ nữ trên 45 tuổi, và 3 trong 4 trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ từ 55 tuổi trở lên.

Ước tính gần 55.000 phụ nữ ở Mỹ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung và sacôm tử cung trong năm nay, và hơn 10.000 phụ nữ sẽ chết vì điều này.

Nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc tránh thai  với việc giảm tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung , nhưng theo Giáo sư Beral và các đồng nghiệp, liệu việc thuốc tranh thai tiếp tục bảo vệ chống lại căn bệnh này sau ngưng sử dụng hay không là chưa rõ ràng.

Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm 25% trong 5 năm dùng thuốc tránh thai

Để tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 36 nghiên cứu dịch tễ học từ Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Châu Á và Nam Phi, xem xét các tác dụng của thuốc ngừa thai. Số liệu của nhóm nghiên cứu bao gồm 27.276 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung và 115.743 phụ nữ không bị bệnh.

 

Sự thật về ung thư nội mạc tử cung

Nguy cơ của một phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư nội mạc tử cung trong cuộc đời của cô ấy là 1/37

Mặc dù ung thư nội mạc tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ da trắng, phụ nữ da đen có nguy cơ tử vong do bệnh cao hơn

Khoảng 600.000 phụ nữ  Mỹ  sống sót sau ung thư nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm khoảng 25% mỗi 5 năm sử dụng viên tránh thai. Ở các quốc gia có thu nhập cao, nhóm nghiên cứu ước tính rằng 10 năm sử dụng thuốc giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung từ 2,3 trường hợp / 100 người dùng đến còn 1,3 trường hợp.

Sự giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung kéo dài hơn 30 năm sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, theo kết quả.

Sự liên quan giữa việc sử dụng thuốc và giảm ung thư nội mạc tử cung dường như không bị ảnh hưởng bởi tiểu sử sinh sản của phụ nữ, chất béo cơ thể, rượu và thuốc lá hoặc dân tộc.

Ngoài ra, mặc dù nồng độ estrogen trong thuốc tránh thai giảm trong vòng 50 năm , những phụ nữ sử dụng  thuốc vào những năm 1980 – khi lượng estrogen thấp hơn gấp hai lần so với 20 năm trước – cũng đã giảm được cùng lượng ung thư nội mạc tử cung như những người sử dụng  thuốc vào những năm 1960.

“Các kết quả này cho thấy lượng estrogen trong thuốc viên liều thấp vẫn còn đủ để giảm tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung”, các nhà nghiên cứu nhận xét.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng từ năm 1965 đến năm 2014, sử dụng viên tránh thai đã ngăn ngừa được khoảng 400.000 trường hợp ung thư nội mạc tử cung ở các nước phát triển, với khoảng 200.000 trường hợp này  từ năm 2005 đến năm 2014.

” Từ khi thuốc tránh thai đường uống được giới thiệu vào đầu những năm 1960, khoảng 400 triệu phụ nữ đã sử dụng nó ở các quốc gia có thu nhập cao, thường là trong khoảng  thời gian dài trong thời kỳ trưởng thành.

Việc sử dụng các thuốc tránh thai đường uống trong thời gian từ trung bình đến dài hạn (ví dụ, trong 5 năm hoặc lâu hơn) sẽ làm giảm tỉ lệ đáng kể tần suất ung thư nội mạc tử cung, mức độ tương tự như ung thư buồng trứng . “

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here