5 (100%) 1 vote

Đặt vấn đề

Hydrochlorothiazid (HCTZ) – thuộc nhóm thuốc lợi tiểu thiazid là một trong những loại thuốc điều trị tăng huyết áp phổ biến nhất trên toàn cầu, với trên 10 triệu người Hoa Kỳ sử dụng mỗi năm. HCTZ cũng có hiệu quả trong điều trị một số bệnh lý phù và bệnh tim mạch.

HCTZ đã được chứng minh có liên quan đến nguy cơ ung thư môi. Nghiên cứu mới được tiến hành nhằm tìm hiểu mối liên quan với ung thư da, cụ thể là biểu mô tế bào nền (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).

Kết quả 

Nghiên cứu bệnh-chứng dựa trên khoảng 80.000 ca ung thư da của người Đan Mạch, cho thấy nguy cơ ung thư da cao hơn ở nhóm sử dụng thuốc có HCTZ so với nhóm không dùng thuốc.
ung thư da
Triệu chứng đặc trưng của ung thư da là các vết lốm đốm xuất hiện

Nguyên nhân HCTZ gây ra sự gia tăng ung thư da là do tác động gây nhạy cảm ánh sáng của thuốc. HCTZ làm tăng tác động có hại của ánh sáng lên da và môi, từ đó có thể gây ung thư. Nguy cơ gia tăng theo lượng HCTZ dung nạp:

  • Đối tượng sử dụng HCTZ cao (≥50.000 mg) có nguy cơ gấp 1,29 lần đối với BCC và 3,98 lần đối với SCC.
  • Đối tượng sử dụng HCTZ trên 10 năm (≥200.000 mg HCTZ) có thể gia tăng nguy cơ SCC gấp khoảng 7 lần.

Tạm kết

Một số loại thuốc cũng có gốc Hydrochlor, nhưng không có liên quan hoá học với HCTZ, thì chưa được chứng minh gây ung thư da.
Các nhà nghiên cứu tiếp tục thực hiện thêm những nghiên cứu khác để có thể làm rõ hơn mối liên quan giữa HCTZ và ung thư da.

Tài liệu tham khảo

Sidsel Arnspang, David Gaist, Sigrun Alba Johannesdottir Schmidt, Lisbet Rosenkrantz Hölmich, Søren Friis, Anton Pottegård. Hydrochlorothiazide use and risk of non-melanoma skin cancer: A nationwide case-control study from Denmark. Journal of the American Academy of Dermatology, 2017

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here