5 (100%) 1 vote

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng sử dụng kéo dài các chất ức chế tái thu hồi serotonin – một nhóm thuốc chống trầm cảm chính – ở thanh thiếu niên có khả năng gây tăng nguy cơ phát triển đái tháo đường typ 2 lên gần gấp 2 lần so với trẻ đã từng sử dụng loại thuốc này (nhưng đã không còn dùng nữa).

Đây là nghiên cứu đầu tiên dựa trên quần thể để đánh giá toàn diện nguy cơ phát triển đái tháo đường typ 2 ở bệnh nhân nhi sau khi bắt đầu điều trị với thuốc chống trầm cảm.

Các thuốc chống trầm cảm có nguy cơ gây đái tháo đường typ 2
Các thuốc trầm cảm có nguy cơ gây đái tháo đường typ 2

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích hồ sơ của gần 120.000 bệnh nhân thanh thiếu niên ở độ tuổi 5-20 được bắt đầu điều trị với thuốc chống trầm cảm trong vòng 5 năm để điều trị các bệnh như trầm cảm, rối loạn tăng hoạt giảm tập trung, và các rối loạn lo âu. Thuốc được kê đơn cho bệnh nhân bao gồm các chất ức chế tái thu hồi serotonin, thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoặc đa vòng, và các loại thuốc chống trầm cảm khác.

Kết qủa nghiên cứu

Kết quả cho thấy có 233 trường hợp bị mắc đái tháo đường typ 2, trong đó 156 trường hợp xuất hiện bệnh khi đang sử dụng thuốc và 77 trường hợp đã từng sử dụng thuốc chống trầm cảm trước đó. Điều này chứng tỏ rằng trẻ thanh thiếu niên hiện đang sử dụng thuốc có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển đái tháo đường typ 2 cao gần gấp 2 lần.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện của họ sẽ mở đường cho những nghiên cứu tiếp theo về cơ chế sinh học nền tảng của mối quan hệ giữa việc sử dụng thuốc chống trầm cảm và tăng nguy cơ đái tháo đường typ 2 ở thanh thiếu niên.

Xem thêm:

PHÂN LOẠI MỚI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG – TYP 3C

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here