5 (100%) 1 vote

Theo tuyên bố khoa học đầu tiên về thiền từ Hiệp hội Tim Hoa Kỳ (AHA): thiền có thể được cân nhắc làm biện pháp hỗ trợ bên cạnh chiến lược tiêu chuẩn giúp giảm nguy cơ tim mạch bao gồm một lối sống khỏe mạnh cho tim, điều trị cao cholesterol và tăng huyết áp.

TS.BS Glenn N Levine (Đại học Y Baylor, Houston, Texas) – chủ tịch nhóm biên soạn báo cáo khoa học AHA bình luận: Mặc dù có nhiều tiến bộ trong ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vẫn là một nguyên nhân hàng đầu về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trên thế giới. Đối với những liệu pháp tiêu chuẩn làm giảm nguy cơ tim mạch, thiền là một bổ trợ ít tốn kém và đã có mặt rộng rãi, ngày càng phổ biến hơn với công chúng.

Các tác giả lưu ý rằng đã có nhiều nghiên cứu ghi nhận thiền có thể có tác động có lợi lâu dài đối với bộ não, tạo ra một số “hợp lý sinh học” về lợi ích đối với các trạng thái sinh lý cơ bản và nguy cơ tim mạch. Do đó, AHA ủy nhiệm nhóm biên soạn xem xét một cách hệ thống dữ liệu liên quan đến các lợi ích tiềm năng của thiền trên nguy cơ tim mạch.
Các nghiên cứu trên các thực hành có sự kết hợp tinh thần-thể chất (ví dụ yoga và thái cực quyền) được loại bỏ vì hoạt động thể chất trong các thực hành này đã được chứng minh có lợi ích đối với nguy cơ tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá việc thực hành “ngồi” thiền bao gồm nhiều dạng phổ biến khác nhau, ví dụ: thiền Chỉ (Samatha); thiền Quán (thiền minh sát Vipassana); thiền chánh niệm; thiền Tông (Zen); thiền yoga (Raja); thiền gửi năng lượng yêu thương (metta); thiền Siêu Việt và đáp ứng thư giãn.

lợi ích của statin trên tim mạch
Thiền có tác động tốt tới hệ tim mạch

Kết quả đánh giá

Nhìn chung các nghiên cứu gợi ý lợi ích khả quan đối với nguy cơ tim mạch, mặc dù chất lượng và số lượng trong một số trường hợp của dữ liệu nghiên cứu còn khiêm tốn.

  • Cụ thể hơn: thiền có thể liên quan đến giảm mức độ căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể tốt.
  • Thiền có thể giúp giảm huyết áp, tuy nhiên không có đủ bằng chứng xác định có hay không hoặc thiền bao nhiêu để có thể có tác động này ở đối tượng cụ thể.
  • Thiền cũng có thể giúp nhiều người bỏ thuốc lá và có thể liên quan đến giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, tuy nhiên những nghiên cứu này bị hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào.

Kết quả phân tích khuyến khích việc thiền đều đặn có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Thông điệp đến bệnh nhân và bác sĩ đó là điều chỉnh lối sống phù hợp và các can thiệp y học vẫn là phương pháp chủ yếu ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch. Tuy nhiên đối với những người quan tâm đến thiền, đây có thể coi là một sự bổ sung hợp lý trong lối sống ở thời điểm hiện tại. 

Nhóm nghiên cứu kết luận các nghiên cứu trong tương lai (nếu có thể) nên sử dụng phương pháp nghiên cứu ngẫu nhiên, có độ mạnh thích hợp để đạt được các kết quả nghiên cứu chính, cố gắng giảm tỷ lệ bỏ tham gia nghiên cứu cùng với việc theo dõi dài hạn và được thực hiện bởi những người không có tính chủ quan về kết quả.

Tài liệu tham khảo

Levine GN, Lange RA, Noel Bairey‐Merz C, et al. Meditation and cardiovascular risk reduction: A scientific statement from the American Heart Association. J Am Heart Assoc2017; DOI: 10.1161/JAHA.117.002218.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here