Rate this post
Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sử dụng phòng xông hơi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp của đàn ông.

Tắm hơi có thể không chỉ là một trò tiêu khiển thư giãn; một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng phòng xông hơi thường xuyên có thể làm giảm gần một nửa nguy cơ bị cao huyết áp của đàn ông.

Huyết áp cao xảy ra khi lực lượng máu chảy qua các động mạch trở nên quá cao.Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), khoảng 75 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc huyết áp cao.

Đây là một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim và đột quỵ, vào năm 2014, cao huyết áp là nguyên nhân chính gây tử vong cho hơn 410.000 người ở Hoa Kỳ

Sau một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng chỉ là một số trong các cách có thể  giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát huyết áp cao.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng đối với nam giới, thêm tắm xông hơi vào thói quen hàng tuần của họ cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh này có thể gây hại.

Đồng tác giả nghiên cứu Dr Francesco Zaccardi, thuộc Khoa Y tại Đại học Eastern Finland, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ  trong American Journal of Hypertension.

Tắm xông hơi và huyết áp

Trong một nghiên cứu được công bố trong JAMA Internal Medicine vào năm 2015, bác sĩ Zaccardi và các cộng sự đã tìm hiểu mối liên hệ giữa việc sử dụng phòng xông hơi thường xuyên với việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định liệu việc giảm huyết áp do sử dụng phòng xông hơi có thể là một cơ chế cơ bản cho kết quả trước đây của họ. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 1.621 nam giới từ 42 đến 60 tuổi tham gia nghiên cứu các yếu tố nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ ở Kuopio.

Trong vòng 24,7 năm theo dõi, nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển huyết áp cao trong số những người tham gia, được định nghĩa là có huyết áp hơn 140/90 mmHg

Các thói quen tắm hơi của các đối tượng cũng được đánh giá và được chia thành ba nhóm dựa trên tần suất sử dụng phòng xông hơi của họ: một buổi tắm hơi mỗi tuần, 2-3 buổi mỗi tuần và 4-7 buổi một tuần.

Nguy cơ tăng huyết áp giảm hơn 46%

Trong thời gian theo dõi, tổng cộng 251 người đàn ông bị huyết áp cao. So với những người đàn ông chỉ có một buổi tắm xông hơi mỗi tuần, những người đàn ông có hai đến ba buổi mỗi tuần được phát hiện có nguy cơ thấp hơn 24% về huyết áp.

Ngoài ra, nguy cơ cao huyết áp thấp hơn 46 phần trăm đối với nam giới có 4-7 buổi tắm hơi hàng tuần.

Nhóm nghiên cứu gợi ý một số cơ chế đằng sau những phát hiện của họ. Họ lưu ý rằng sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trong khi tắm hơi có thể làm cho mạch máu giãn nở, có thể làm tăng lưu lượng máu.

Thêm vào đó, họ giải thích rằng việc sử dụng phòng xông hơi thường xuyên có thể cải thiện chức năng của nội mô – mô bên trong các mạch máu – có thể cải thiện huyết áp.

Mặc dù cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để xác định cách sử dụng phòng xông hơi ảnh hưởng đến chức năng tim mạch, Tiến sĩ Zaccardi và nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ cung cấp một cái nhìn sâu sắc.

Thường xuyên tắm hơi có liên quan đến giảm nguy cơ cao huyết áp, có thể là một cơ chế làm giảm nguy cơ tim mạch liên quan đến việc sử dụng phòng xông hơi.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here