5 (100%) 1 vote

Nghiên cứu mới về tác dụng của aspirin

Một nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng về tác dụng chống ung thư của aspirin, sau khi phát hiện ra rằng sử dụng thuốc thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu từ Đài Loan phát hiện ra rằng những người mắc bệnh viêm gan B – một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với ung thư gan – hiếm khi bị ung thư gan nếu họ được điều trị bằng aspirin hàng ngày .

Bác sĩ Teng-Yu Lee, thuộc khoa Tiêu Dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh TaiChung, Đài Loan và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ tại Hội nghị Gan năm 2017 do Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ tại Washington, DC

Viêm gan B là nhiễm trùng gan do siêu vi viêm gan B (HBV). Ước tính sẽ ảnh hưởng đến khoảng 257 triệu người trên toàn cầu, và vào năm 2015, tình trạng nhiễm bệnh đã gây ra khoảng 887.000 người tử vong trên toàn thế giới.

Tại Hoa Kỳ, ước tính từ 850.000 đến 2.2 triệu người bị viêm gan loại B mãn tính.Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), khoảng 15-25 phần trăm những người mắc bệnh viêm gan loại B mạn tính sẽ bị bệnh gan nặng, như xơ gan hoặc ung thư gan. Mỗi năm, khoảng 1.800 người ở Mỹ chết vì bệnh gan do HBV.

Sử dụng Aspirin hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư gan
Sử dụng Aspirin hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư gan

Có những liệu pháp chống siêu vi có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan ở những người bị viêm gan loại B, nhưng bác sĩ Lee và nhóm lưu ý rằng những thuốc này không loại trừ hoàn toàn nguy cơ này.

Hơn nữa, họ lưu ý rằng một số người bị nhiễm HBV không được coi là ứng viên thích hợp cho thuốc kháng vi-rút, do đó cần phải có các liệu pháp thay thế có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan cho những bệnh nhân này.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng aspirin có thể giúp giảm nguy cơ ung thư , tuy nhiên một vài nghiên cứu đã điều tra tác dụng của thuốc này đối với ung thư gan.

Tiến sĩ Lee nói: “Do đó, chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu trên quy mô lớn để đánh giá sự liên quan của liệu pháp aspirin với ung thư gan HBV “.

Nguy cơ ung thư gan giảm hơn 1/3

Để đạt được những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu nghiên cứu bảo hiểm y tế quốc gia năm 1998-2012 để phân tích hồ sơ bệnh án của 204,507 bệnh nhân bị viêm gan loại B mãn tính.

Nhóm đã xác định được 1.553 bệnh nhân đã được điều trị aspirin hàng ngày trong ít nhất 90 ngày và không bị ung thư gan trước khi bắt đầu điều trị. Những bệnh nhân này đã được ghép nối với tỷ lệ 1: 4 với 6.212 người khác, không ai trong số họ từng được điều trị bằng thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã xem xét tỉ lệ tích lũy của ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) – dạng ung thư gan phổ biến nhất – trong số những người tham gia trong vòng 5 năm, cũng như nguy cơ phát triển ung thư gan.

Trong số những bệnh nhân được điều trị bằng aspirin hàng ngày, nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ HCC tích lũy thấp hơn nhiều so với những bệnh nhân không điều trị với tỉ lệ lần lượt là 2,86% và 5,59%.

Theo báo cáo của nhóm,nguy cơ phát triển HCC trong 5 năm qua thấp hơn 37% đối với những bệnh nhân được điều trị aspirin hàng ngày, so với những bệnh nhân không được điều trị.

Cần tiếp tục nghiên cứu để khẳng định lợi ích của liệu pháp aspirin cho bệnh nhân bị viêm gan B, nhưng bác sĩ Lee và nhóm tin rằng những phát hiện của họ cho thấy lời hứa.

Để ngăn ngừa có hiệu quả ung thư gan HBV, những phát hiện của nghiên cứu này có thể giúp các nhà nghiên cứu bệnh gan điều trị những bệnh nhân bị nhiễm HBV mãn tính trong tương lai, đặc biệt đối với những người không được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.”

Tiến sĩ Teng-Yu Lee

Chúng tôi đang theo đuổi các cuộc điều tra tương lai để xác nhận thêm những phát hiện“, ông kết luận.

Tài liệu tham khảo

Daily aspirin could ward off liver cancer .https://www.medicalnewstoday.com/articles/319823.php

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here