5 (100%) 2 votes

Lợi ích của statin có thể vượt xa hơn so với những suy nghĩ trước đây, theo nghiên cứu được công bố tại EuroCMR 2017. Mặc dù statin chủ yếu được sử dụng để hạ cholesterol, thuốc còn có tác động có lợi khác giúp ngăn ngừa biến cố tim mạch ở những bệnh nhân từng bị nhồi máu cơ tim hoặc có nguy cơ bệnh tim mạch.

1. Phương pháp nghiên cứu

  • Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự liên quan giữa statin và cấu trúc, chức năng tim trong số 4622 người tham gia. Gần 17% người tham gia dùng statin và họ thường là đối tượng cao tuổi, có BMI và huyết áp cao hơn và bị đái tháo đường, tăng huyết áp.
  • Dùng hình ảnh cộng hưởng từ tim (CMR) để đo dung tích, khối lượng tim đồng thời thu thập thông tin về việc sử dụng statin từ hồ sơ bệnh án và bản câu hỏi tự báo cáo.
lợi ích của statin trên tim mạch
Cộng hưởng từ tim

2. Kết luận

  • Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng statin có thể cải thiện chức năng mạch máu, giảm viêm và ổn định mảng xơ vữa ở mạch máu. Việc sử dụng statin có liên quan đến việc giảm 2,4% khối lượng thất trái; dung tích thất trái và phải. Những người dùng statin cũng ít xu hướng tim dày và buồng tim lớn mà thường là dấu hiệu của nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ trong tương lai. Statin cũng được ghi nhận có thể làm đảo ngược những thay đổi tiêu cực trong tim.
  • Tác giả chính của nghiên cứu – Nay Aung – viện nghiên cứu thuộc đại học Mary tại London cho biết: “Điều quan trọng cần chú ý là trong nghiên cứu này là người dùng statin có nguy cơ có các vấn đề tim mạch cao hơn những người không dùng thuốc, tuy nhiên họ vẫn ghi nhận có tái cấu trúc tim tích cực so với nhóm đối chứng khỏe mạnh hơn”.
  • Tiến sĩ Aung kết luận rằng cần cân nhắc một tiếp cận kép để đánh giá những cá thể sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ statin, nghĩa là nhìn vào cả yếu tố nguy cơ lâm sàng và yếu tố di truyền để có thể dự đoán phản ứng của mỗi cá thể đối với statin.

Tài liệu tham khảo

Statins associated with improved heart structure and function [news release]. Prague. ESC’s website. https://www.escardio.org/The-ESC/Press-Office/Press-releases/Statins-associated-with-improved-heart-structure-and-function.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here