5 (100%) 1 vote

Hàng triệu người trên thế giới đang mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều liệu pháp trị liệu tiềm năng, trong đó có cerebrolysin; tuy nhiên, việc áp dụng trên lâm sàng lại không thành công bởi vì thuốc bị phá hủy trong cơ thể trước khi qua được hàng rào máu-não để đi vào thần kinh trung ương.

Nhằm giải quyết vấn đề này, việc tạo ra các hệ phân phối có khả năng phóng thích thuốc kéo dài và trúng đích là cần thiết, và vật liệu nano đã được thử nghiệm cho mục đích này.

Liệu pháp nano
Liệu pháp nano đang là một đích nghiên cứu chủ lực trong ngành y dược

Hiện một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas, Hoa Kỳ đã phát triển một phương pháp mới sử dụng sợi nano làm hệ phân phối thuốc trong điều trị các bệnh thoái hoá thần kinh. Các sợi nano này được làm từ titanate, một loại vật liệu ceramic sinh học có thành phần là titanium dioxide. Titanate có ưu điểm trơ về mặt hoá học nên sẽ tương thích sinh học và không bị ăn mòn bởi dịch cơ thể, do đó không làm hại cho các mô hay tế bào. Các sợi nano titanate được tạo ra và xử lý bằng nồi hấp (autoclave) rồi sau đó được nạp cerebrolysin.

Mặc dù cơ chế chi tiết chưa được rõ, nhưng các tiểu phân nano có thể kéo dài được sự phân phối nguyên vẹn cerebrolysin suốt con đường đi đến hàng rào máu-não để rồi chúng được phóng thích vào trong não. Tác dụng của thuốc đã được thử nghiệm trên mô hình chuột, cũng như được chứng minh hiệu quả trên một mô hình bệnh Parkinson sau chấn thương não.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, trong tương lai sợi nano titanate sẽ là một hệ phân phối thuốc tiềm năng đối với các bệnh thoái hoá thần kinh và có thể sẽ sớm được đưa vào sử dụng trên lâm sàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here