5 (100%) 3 votes

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy cả nồng độ magiê rất cao và rất thấp có thể làm cho người ta có nguy cơ suy giảm trí nhớ (sa sút trí tuệ).

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu này là Tiến sĩ Brenda Kieboom – Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan.

Thực nghiệm của các nhà khoa học

 • Tiến sĩ Kieboom và các đồng nghiệp đã đo nồng độ magiê huyết thanh trong 9,569 người tham gia với độ tuổi trung bình 64,9. Những người tham gia không bị sa sút trí tuệ vào đầu nghiên cứu, tức là từ năm 1997 đến năm 2008. Họ được theo dõi lâm sàng trong 8 năm, cho đến tháng 1 năm 2015.
 • Mức magiê thấp trong huyết thanh được xác định bằng hoặc thấp hơn 0,79 milimol/lít, và hàm lượng magiê cao được định nghĩa bằng hoặc cao hơn 0,90 milimol/lít.
 • Mức magiê được chia thành các ngũ phân vị; các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa chứng sa sút trí tuệ và magiê huyết thanh bằng cách sử dụng nhóm ngũ phân vị thứ 3 làm tài liệu tham khảo.
 • Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh tuổi, giới tính, giáo dục, các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, chức năng thận và các chứng bệnh khác.
suy giảm trí nhớ
Chứng suy giảm trí nhớ

Magiê cao hoặc thấp làm tăng nguy cơ lên một phần ba

 • Trong giai đoạn tiếp theo, 823 người mắc chứng sa sút trí tuệ. Trong số này, 662 người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.
 • Đối với mức magiê, cả nhóm ở nhóm cao và nhóm thấp đều có khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ nhiều hơn đáng kể so với ở nhóm trung bình.
 • Cụ thể hơn, những người tham gia vào cả nhóm magie cao và thấp đều có nguy cơ mất trí nhớ tăng 30% so với những người trong nhóm trung bình.
 • Nhóm magie thấp có 1.771 người, trong đó 160 người bị sa sút trí tuệ. Nhóm magie cao bao gồm 1.748 người, trong đó 179 người bị chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ.
 • Trong nhóm trung bình, 102 trong số 1.387 người tham gia đã mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu

 • Thứ nhất, các tác giả lưu ý, nghiên cứu chỉ sử dụng một phép đo đơn của magiê huyết thanh. Mặc dù tương đối ổn định theo thời gian, nhưng mức độ magiê lại thay đổi và những thay đổi đó có thể đã làm sai lệch các kết quả.
 • Thứ hai, nghiên cứu đã không kiểm tra hypomagnesemia hoặc hypermagnesemia, trong đó mức magiê là bất thường thấp hoặc bất thường cao, tương ứng. Thay vào đó, các nhà khoa học chỉ tập trung vào mức khoáng chất thông thường.
 • Cuối cùng, nghiên cứu là hoàn toàn quan sát và không thể giải thích nguyên nhân. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện.
 • Cụ thể, Tiến sĩ Kieboom và nhóm nghiên cứu đã thực hiện các phân tích sâu hơn, trong đó họ đã loại trừ những trường hợp mất trí nhớ được chẩn đoán trong 4 năm đầu tiên sau khi đã đo lượng magiê. Các kết quả tương tự như vậy, các tác giả viết, “Kết quả củng cố khả năng gây ra mối quan hệ nhân quả.”
 • Các điểm mạnh khác của nghiên cứu bao gồm thời gian theo dõi dài và thực tế là dựa vào quần thể, làm giảm khả năng sai lệch do thành kiến thông tin.

Kết luận

Các tác giả viết, “việc đánh giá chi tiết các chất gây nhiễu tiềm ẩn và việc điều chỉnh các nhân tố này không làm thay đổi các ước tính của chúng tôi cũng làm tăng khả năng mối quan hệ giữa lượng magiê huyết thanh và chứng mất trí, chứ không phải là kết quả các chất gây nhiễu khác hoặc các chất trung gian. “

 • Theo sự hiểu biết tốt nhất của họ, đây là lần đầu tiên mối quan hệ này được nghiên cứu. Do đó, các nghiên cứu trong tương lai nên cố gắng sao chép các kết quả này trong các mẫu quần thể khác.
 • Tiến sĩ Kieboom nói thêm: “Những kết quả này cần được khẳng định bằng những nghiên cứu bổ sung, nhưng kết quả thật đáng trông đợi”.

” Vì những phương pháp điều trị và phòng ngừa hiện tại cho chứng sa sút trí tuệ rất hạn chế, chúng tôi cần khẩn trương xác định các yếu tố nguy cơ mới đối với chứng sa sút trí tuệ có tiềm năng điều chỉnh được nếu người bệnh có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thông qua chế độ ăn kiêng hoặc chất bổ sung.”

nguy cơ mất trí
Tiến sĩ Brenda Kieboom

Bà cũng cho biết thêm rằng nếu kết quả được xác nhận, xét nghiệm magiê máu có thể được sử dụng để sàng lọc những người có nguy cơ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here