5 (100%) 3 votes

Theo các nhà nghiên cứu, sự kết hợp của ceftazidim với avibactam có hiệu lực mạnh in vitro đối với vi khuẩn lao đề kháng mức độ cao.

1. Tình trạng vi khuẩn lao kháng thuốc

  • Hiện nay, sự sao nhãng trong các chương trình kiểm soát lao, sự bùng phát của đại dịch HIV/AIDS và việc di dân đã khiến lao trỗi dậy. Các chủng lao kháng đa thuốc (MDR, multiple drug resistant) đang tăng. Vì vậy, việc tìm ra những liệu pháp và phác đồ điều trị lao mới là vô cùng cấp bách.
  • Năm 2015 ước tính có khoảng 10,4 triệu trường hợp mắc lao trên thế giới, trong đó có 1,2 triệu người đồng nhiễm lao và HIV. Khoảng 480.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và khoảng 1,4 triệu ca tử vong do lao trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đã xây dựng chiến lược chấm dứt bệnh lao với mục tiêu đến năm 2030 giảm 80% người mắc lao mới, giảm 90% bệnh nhân tử vong do lao.
Bệnh lao lây qua đường hô hấp

2. Sự kết hợp của ceftazidim với avibactam

  • Ceftazidim-avibactam (CAV) hiện đang được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn Gram âm, bao gồm cả những dòng vi khuẩn kháng đa thuốc.
  • Sau quá trình sàng lọc tất cả các kháng sinh hiện đang sử dụng, Tiến sĩ Tawanda Gumbo và các cộng sự từ Trung tâm Y tế Đại học Baylor (Dallas, Texas) và Đại học Cape Town (Nam Phi) đã xác nhận CAV là một phối hợp kháng sinh kháng lao đầy tiềm năng.
  • Một mình ceftazidim hoặc avibactam không thể diệt được Mycobacterium tuberculosis, nhưng sự kết hợp 2 kháng sinh này được chứng minh là có hiệu quả diệt trừ 24/25 chủng lâm sàng, bao gồm các chủng lao đa kháng thuốc (MDR) và siêu kháng thuốc (XDR) tại nồng độ có thể đạt được trong trị liệu.
  • Theo Science Advances ngày 30/08, các nhà nghiên cứu phát hiện nồng đồ ceftazidim và avibactam tập trung cao bên trong các tế bào bị nhiễm vi khuẩn lao và hiệu lực của phối hợp thuốc này tương đương với phối hợp 3 thuốc kháng lao hàng đầu (isoniazid, rifampin và pyrazinamid). Trong các mô hình mô phỏng, phối hợp thuốc CAV với liều 100 mg/ngày ở trẻ em là và 12 g/ngày ở người lớn đạt được tỷ lệ diệt khuẩn tương đương với rifampin.

3. Kết luận

Các nhà nghiên cứu kết luận:

  • “CAV có thể là một lựa chọn thay thế ít độc hại hơn và cho hiệu quả cao hơn”.
  • “CAV có thể an toàn hơn ở nhóm bệnh nhân lao bị bỏ qua như phụ nữ có thai – đối tượng cần được ưu tiên sử dụng các thuốc kháng lao ít khả năng gây quái thai nhất. Cuối cùng, CAV không tương tác với các tác nhân kháng retrovirus và do đó có thể được sử dụng trong trường hợp đồng nhiễm HIV/TB.”

Tài liệu tham khảo

Science Advances, Ceftazidime-avibactam has potent sterilizing activity against highly drug-resistant tuberculosis.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here