5 (100%) 1 vote

Các nhà khoa học đã tổng hợp thành công các phiên bản rút gọn mới của teixobactin với tác dụng kháng khuẩn tương đương đồng thời có thể được sản xuất với quy mô thương mại. Phát hiện này được đăng tải trên tạp chí Chemical Science của Hiệp hội Hoá học Hoàng gia Anh. Đây là bước đột phá lớn trong nghiên cứu, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc công nhận khả năng của teixobactin trong cuộc chiến chống lại các tác nhân gây bệnh kháng thuốc.

Các nhà khoa học đã tổng hợp thành công các phiên bản rút gọn mới của teixobactin với tác dụng kháng khuẩn tương đương đồng thời có thể được sản xuất với quy mô thương mại

Teixobactinkháng sinh thiên nhiên được phát hiện gần đây, và nhiều nhà nghiên cứu trong cộng đồng khoa học quốc tế đã tin tưởng rằng nó sẽ giúp tạo được một thuốc kháng sinh thương mại mới trong vòng 30 năm tới.

Cho đến nay, các nhà khoa học tin rằng để tổng hợp được teixobactin họ cần phải sử dụng các amino acid mang điện tích dương để gắn vào đích tác động ở vi khuẩn. Điều này có nghĩa là họ cần phải sử dụng một amino acid được tìm thấy trong tự nhiên (ở teixobactin) là enduracididine hoặc các amino acid thay thế khác (nhưng sẽ cho hiệu lực kháng khuẩn yếu hơn). Enduracididine là một trở ngại rất lớn trong tổng hợp teixobactin vì đây là amino acid rất hiếm, và quá trình tổng hợp phức tạp trải qua nhiều bước kéo dài và lặp lại với thời gian 16-30 giờ khiến cho tỷ lệ thất bại là rất lớn cũng như hiệu suất đạt được rất thấp.

Mỗi amino acid đều nằm ở những vị trí đặc hiệu trong cấu trúc của teixobactin, và hiện tại các nhà khoa học đã thay thế thành công enduracididine, nằm ở vị trí số 10, bằng 2 amino acid khác không mang điện tích dương. Những amino acid này không chứa phần gắn kết cần thiết với đích tác động trên vi khuẩn, điều này đã làm đảo lộn những suy nghĩ trước đó cho rằng enduracididine là cần thiết để gắn kết với đích tác động (lipid II) nhằm mang lại hiệu lực kháng khuẩn cao.

Với những hiểu biết mới này, các phiên bản tổng hợp của teixobactin có thể dễ dàng được phát triển, với một quá trình kết hợp chỉ mất khoảng 10 phút thay vì tới 30 tiếng như trước đây. Điều quan trọng là 2 dạng rút gọn này cũng được chứng tỏ là có hiệu lực kháng khuẩn tương đương dạng tự nhiên của teixobactin. Như vậy việc phát triển được các phiên bản rút gọn của teixobactin với các amino acid khác biệt về mặt cấu trúc nhưng có thể được tổng hợp dễ dàng trên quy mô thương mại là một bước đột phá lớn. Các phiên bản rút gọn này cũng cho thấy có hiệu lực mạnh hơn 16 lần so với một thuốc kháng sinh đang được sử dụng trên lâm sàng đối với MRSA (Tụ cầu vàng kháng Methicillin), cũng như có hiệu lực cao đối với các loại vi sinh vật kháng thuốc khác như VRE (Tràng cầu khuẩn kháng Vancomycin) và vi khuẩn lao.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here