5 (100%) 2 votes

Bài viết dựa theo lời kể lại một ca bệnh mà BS. TRẦN VĂN PHÚC đã gặp phải trong quá trình điều trị bệnh nhân của mình. Bé gái chưa đầy 2 tuổi bị phì đại tuyến vú, kích thước lớn như mẹ của bé khi 18 tuổi. Đây là lời cảnh tỉnh cho các bà mẹ lạm dụng thuốc tránh thai.

Một ngày vào năm ngoái, người mẹ trẻ bối rối gặp tôi ở bệnh viện. Chị không ngần ngại vạch vú cho tôi xem, trước khi nhờ tôi khám cho con gái.

“16 tuổi, tôi là đứa con gái ngực phẳng. Vậy tại sao con tôi mới 16 tháng mà vú đã khá to? Và bây giờ cháu 22 tháng, thì cặp vú trông giống hệt như vú của tôi lúc 18 tuổi.”

Người mẹ đã đưa con đi khám một số bác sĩ, không ai điều trị gì và kết luận bình thường. Chán nản và thất vọng, chị tìm đọc chia sẻ trên các trang mạng xã hội, cuối cùng được bạn bè hướng dẫn tìm đến tôi.

“Những lời giải thích của bác sĩ không làm tôi cảm thấy yên tâm. Rõ ràng một đứa trẻ 22 tháng tuổi có vú giống như vú mẹ lúc 18 tuổi, thì BÌNH THƯỜNG sẽ là một từ ngữ điên rồ.”

Tôi đồng ý với người mẹ. Tuyến vú phát triển ở trẻ nhỏ là tình trạng bất thường nhưng không phổ biến, đa số các trường hợp là vô hại, chỉ số ít là dấu hiệu của dậy thì sớm.

Trẻ em từ lúc sinh ra cho đến khi 2 tuổi, sẽ chịu ảnh hưởng một lượng Hormone giới tính nữ có tên là Estrogen, truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa. Nếu hàm lượng Estrogen cao, thì tuyến vú của trẻ sẽ phát triển như thiếu niên dậy thì. Nhưng sau thời kì bú mẹ, kích thước của vú sẽ giảm dần, rồi trở lại bình thường, nên không có gì đáng lo ngại.

Hầu hết những đứa trẻ vú to tôi đã gặp đều rơi vào trường hợp này.

Nhưng trường hợp của bà mẹ, tôi muốn biết thêm lịch trình sử dụng thuốc tránh thai. Và đây có thể chính là mấu chốt của vấn đề.

Người mẹ kể rằng, chị rất dễ có chửa, ông chồng lại không chấp nhận dùng bao cao su. Vừa mới dừng thuốc tránh thai thì chị đã bị chậm kinh. Đẻ xong lại phải uống tiếp.

“Con gái chị đã ăn thuốc tránh thai của mẹ” – tôi nói vui nhưng đó lại là sự thật. Thuốc tránh thai có hàm lượng Estrogen cao, nên để an toàn bác sĩ đều khuyên sau dừng thuốc 3 – 6 tháng mới có chửa. Khi cho con bú cũng không nên dùng thuốc có nồng độ Estrogen cao.

thuốc tránh thai estrogen
Hầu hết các thuốc tránh thai có hàm lượng Estrogen rất lơn

Nguyên nhân thực sự của triệu chứng

Nhiễm các hợp chất của Estrogen trong môi trường cũng là mối quan tâm thực sự. Có nhiều chất hóa học từ bên ngoài môi trường, khi vào cơ thể hoạt động giống hệt như Estrogen (còn gọi là Xenoestrogen), cũng có thể là nguyên nhân gây chứng phì đại tuyến vú ở trẻ.

Năm 2011, Cục An toàn Thực phẩm đã phải kiểm tra gắt vao và cấm hàng loạt sản phẩm có nguồn gốc từ Đài Loan chứa hàm lượng Xenoestrogen cao, như bánh kẹp, sữa, thạch, nước rau câu, nước giải khát, cùng một số đồ dùng khác. Vì lí do đạo đức, các nhà khoa học không thể thực hiện nghiên cứu kiểm chứng tác động trực tiếp của các chất Xenoestrogen lên trẻ em, nhưng hàng loạt các “thí nghiệm tự nhiên” đã chứng tỏ có mối liên quan không thể chối cãi.

Với những trẻ gái phì đại tuyến vú sau cai sữa, thường là 3 – 4 tuổi, thì phải nghĩ ngay đến dậy thì sớm. Các dấu hiệu cần phải theo dõi chặt chẽ, như âm vật to, mọc lông mu, có kinh; và cần thiết phải khám ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi có dấu hiệu dậy thì sớm, bác sĩ cần thiết phải cho xét nghiệm định lượng Hormone, siêu âm tuyến vú, siêu âm kết hợp với chụp cộng hưởng từ để đánh giá tử cung buồng trứng, chụp Xquang đánh giá phát triển của xương.

Như vậy, với hầu hết trẻ bị chứng phì đại tuyến vú, nếu dưới 2 tuổi thì không có gì phải lo lắng. Những trường hợp sau đây phải đến ngay bác sĩ:

  • Vú to nhanh, nhất là sau khi cai sữa vẫn tiếp tục to.
  • Vú đã nhỏ lại nhưng lại tiếp tục to trở lại.
  • Trẻ trên 3 tuổi bị vú to.
  • Có thêm bất kì một dấu hiệu nào của dậy thì sớm: âm vật phì đại, mọc lông mu và nách, có kinh nguyệt.

Xem thêm:

Thuốc tránh thai giúp ngăn ngừa bệnh ung thư nội mạc tử cung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here