5 (100%) 2 votes
Phẫu thuật giảm cân liên quan đến giảm đáng kể nguy cơ ung thư ở phụ nữ, theo một nghiên cứu mới cho thấy

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sau khi giảm cân cũng giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu hồi cứu lớn tập trung chủ yếu vào phụ nữ cho thấy nguy cơ ung thư giảm gần một phần ba sau khi giảm cân hoặc phẫu thuật giảm cân như phẫu thuật làm nhỏ dạ dày (bariatric surgery)

Theo Viện Ung thư Quốc gia, tại Hoa Kỳ, khoảng 72.000 trường hợp mới của bệnh ung thư ở phụ nữ và 28.000 ở nam giới là do trọng lượng dư thừa trong năm 2012.

Người ta ước tính rằng hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành sống với chứng béo phì , mặc dù phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Một nghiên cứu hồi cứu mới đây của Đại học Y khoa Cincinnati ở Ohio đã phân tích dữ liệu của hơn 22.000 người đã trải qua cuộc phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để kiểm tra tác động lên nguy cơ phát triển ung thư.

Dữ liệu được lấy từ năm trung tâm Kaiser Permanente khác nhau: ở Colorado, ở Bắc California, ở Oregon, ở Nam California và ở Washington, DC

Nhà nghiên cứu dẫn đầu Daniel Schauer nói rằng: “Chúng tôi tìm thấy việc phẫu thuật thu nhỏ dạ dày có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú do béo phì, bao gồm ung thư vú sau mãn kinh , ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến tụy và đại tràng ung thư .. Điều đáng ngạc nhiên là tỉ lệ lớn nguy cơ ung thư đã được giảm.”

Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trong Annals of Surgery .

Rủi ro thấp nhất đối với các bệnh ung thư liên quan đến béo phì

Tiến sĩ Schauer và nhóm của ông đã so sánh dữ liệu y tế của 22.188 người đã trải qua cuộc phẫu thuật giảm cân giữa năm 2005 và 2012 với 66.427 cá nhân không trải qua cuộc phẫu thuật. Trên 80 phần trăm của tổng số thuần tập là phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình thống kê để điều tra tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người đã phẫu thuật chỉnh hình cho đến 10 năm sau thủ thuật. Họ cũng tính đến nhóm người không lựa chọn phẫu thuật.

Hai nhóm được kết hợp với các yếu tố ảnh hưởng có liên quan, bao gồm giới tính, tuổi tácchỉ số khối cơ thể ( BMI ).

Tất cả những người có dữ liệu được phân tích đã được theo dõi kết quả y tế cho đến năm 2014. Tiến sĩ Schauer và nhóm đã xác định được tổng cộng 2.543 trường hợp ung thư tiếp theo sau khi theo dõi trung bình trong 3.5 năm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phẫu thuật thu nhỏ dạ dày dẫn đến nguy cơ thấp hơn 33 % đối với bất kỳ loại ung thư nào, nhưng lợi ích lớn nhất được quan sát thấy đối với các bệnh ung thư liên quan đến chứng béo phì.

Cụ thể hơn, trong số những người đã trải qua phẫu thuật giảm béo, nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh giảm 42% và giảm 50% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Nguy cơ ung thư ruột kết cũng giảm 41%, và nguy cơ ung thư tuyến tụy giảm 54%.

‘Nguy cơ ung thư: Một mảnh nhỏ của câu đố’

Một giải thích được đưa ra bởi các nhà khoa học về việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư liên quan đến béo phì được gắn với mức estrogen bị biến đổi , một hormone chủ yếu liên quan đến sự phát triển của hệ thống sinh dục nữ.

Tiến sĩ Schauer giải thích “Nguy cơ ung thư đối với ung thư vú sau mãn kinh và ung thư nội mạc tử cung liên quan chặt chẽ với mức estrogen. Việc phẫu thuật giảm cân làm giảm mức estrogen.”

Một giải thích khác là phẫu thuật giảm cân làm giảm khả năng đề kháng insulin và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đây là một yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, mặc dù nguy cơ ung thư giảm đáng kể ở phụ nữ sau phẫu thuật, nhưng không có kết luận nào được khẳng định cho nam giới.

Nhưng Tiến sĩ Schauer cho thấy điều này có thể là do tỷ lệ phần trăm phụ nữ trong nghiên cứu này cao. Một cách giải thích khác có thể là lợi ích lớn nhất được ghi nhận liên quan đến ung thư vú giai đoạn cuối và ung thư nội mạc tử cung, đặc biệt đối với phụ nữ.

Cuối cùng, họ cho rằng nguy cơ ung thư thấp có thể là một yếu tố thúc đẩy quan trọng để trải qua cuộc phẫu thuật giảm béo cho những người đang sống chung với chứng béo phì, nhưng đó chỉ là một trong những lý do tại sao quá trình hành động này cần được xem xét nghiêm túc.

Tiến sĩ Schauer nói thêm: “Tôi nghĩ rằng xem xét nguy cơ ung thư là một phần nhỏ của bài toán khi xem xét phẫu thuật giảm béo, nhưng có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc.”

” Giảm đái tháo đường và tăng huyết áp và cải thiện sự sống và chất lượng cuộc sống là đủ. Nghiên cứu này cung cấp thêm một lý do để cân nhắc việc phẫu thuật giảm béo”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here