5 (100%) 1 vote

Theo một nghiên cứu mới thì có thể sử dụng xét nghiệm trên dấu vân tay để xác định chỉ trong vòng vài phút việc một người có sử dụng cocaine hay không. Việc sàng lọc này có thể mở đường cho các xét nghiệm phát hiện qua dấu vân tay tình trạng sử dụng các loại ma túy nguy hiểm khác như heroin và ecstasy.

Đây thực sự là một bước đột phá vì nghiên cứu này đa mang lại một phương pháp xét nghiệm việc sử dụng ma túy không xâm nhiễm và trong thời gian thực với kết quả chắc chắn chỉ trong khung thời gian rất ngắn.

Phát hiện sử dụng cocain qua dấu vân tay
Cocain là một loại ma túy nguy hiểm

Khi con người sử dụng cocaine, một lượng vết các chất benzoylecgonine và methylecgonine sẽ được tiết ra. Những hợp chất này có thể được phát hiện trong chất tiết của dấu vân tay thậm chí sau khi đã rửa tay. Nghiên cứu được thực hiện trên 239 tổ hợp dấu vân tay được lấy từ bệnh nhân ở các trung tâm cai nghiện và từ một nhóm chứng lớn gồm những người không sử dụng ma túy.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thử nghiệm sử dụng giấy sắc ký để thu thập mẫu dấu vân tay và một kỹ thuật được gọi là phổ khối phun trên giấy (paper spray mass spectrometry). Đây là kỹ thuật được sử dụng ngày càng phổ biến trong lĩnh vực pháp y do nó có độ nhạy rất cao và việc bố trí hệ thống xét nghiệm có thể được triển khai dễ dàng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được sử dụng để phát hiện sự có mặt của các chất ma túy trong dấu vân tay với kết quả là phát hiện được cocaine ở những người sử dụng với độ nhạy 99%.

Tiến trình xét nghiệm được thực hiện như sau: dấu vân tay được lấy trên mẫu giấy sắc ký Whatman loại I có hình tam giác (168 mm2), sau khi cho chất chuẩn nội lên giấy, dung môi được phun lên và một điện thế được áp vào trước khi phát hiện bằng phổ khối. Tiếp đến là bước hiện thị dấu vân tay bằng cách thêm dung dịch bạc nitrate vào và chiếu sáng mẫu với tia tử ngoại. Tổng thời gian để phát triển phân tích một mẫu là 4 phút.

Kết luận

Các nhà nghiên cứu cho rằng trong vòng 10 năm tới, xét nghiệm này sẽ được sử dụng trong thực thi pháp luật và rằng các phương pháp xét nghiệm truyền thống dựa trên các chất dịch của cơ thể có thể gây ra các nguy cơ độc hại về sinh học và có thể sẽ khó khăn hơn trong việc lưu hoặc hủy mẫu.

Tài liệu tham khảo

1. Catia Costa, Roger Webb, Vladimir Palitsin, Mahado Ismail, Marcel de Puit, Samuel Atkinson, Melanie J. Bailey. Rapid, Secure Drug Testing Using Fingerprint Development and Paper Spray Mass Spectrometry. Clinical Chemistry Jan 2017, clinchem.2017.275578;

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here