5 (100%) 1 vote

Sau 15 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Alabama, Birmingham, Hoa Kỳ đã phát hiện được một con đường dẫn truyền tín hiệu sinh học quan trọng dẫn đến những bất thường về chức năng trong đái tháo đường.

Hình ảnh minh họa đái tháo đường
Hình ảnh minh họa đái tháo đường

Các nhà khoa học này xác định rằng, trong đái tháo đường hoặc khi cơ thể tăng sản xuất một loại protein là TXNIP, các tế bào beta đảo tụy sẽ tăng trình diện một loại phân tử là microRNA-204 (miR-204) có thể phong bế sản xuất insulin. miR-204 có vai trò quan trọng trong điều hòa sự trình diện của các glucagon-like peptide 1 receptor (GLP1R) và đây lại là đích tác động của nhiều thuốc chống đái tháo đường typ 2, chẳng hạn exenatide, liraglutide, dulaglutide, sitagliptin, saxagliptin và linagliptin. Khi hoạt hoá GLP1R (trực tiếp hoặc gián tiếp) bằng các thuốc này tế bào beta sẽ tăng sản xuất và phóng thích insulin.

Trong đái tháo đường, các tế bào beta đảo tuỵ bị suy giảm chức năng và có lượng GLP1R bị suy giảm. Nghiên cứu mới này được thực hiện trên tế bào beta của chuột, chuột biến đổi gen, đảo tuỵ chuột và đảo tuỵ người, và đã phát hiện ra rằng sự tăng trình diện miR-204 sẽ làm giảm trình diện GLP1R, và khi knock-down miR-204, sự trình diện của GLP1R ở các tế bào beta đảo tuỵ sẽ tăng lên. Cơ chế tác động đến sự trình diện các GLP1R của miR-204 là thông qua sự gắn kết của phân tử này với vùng không dịch mã ở đầu số 3 trên phân tử RNA thông tin mã hoá cho GLP1R để kiểm soát quá trình trình diện gen.

Sự tăng trình diện các GLP1R là có lợi bởi vì nó giúp dẫn truyền tín hiệu đến tế bào beta để tiết ra nhiều insulin hơn, như sau khi ăn chẳng hạn, và nhiều thuốc chống đái tháo đường mới cũng có tác dụng đồng vận để hoạt hoá GLP1R. Như vậy, tăng trình diện GLP1R có thể giúp giảm liều các thuốc này trong điều trị đái tháo đường, do đó sẽ làm giảm các tác dụng không mong muốn phụ thuộc liều của chúng.

Một điều quan trọng khác là, miR-204 trình diện rất nhiều ở các tế bào beta, nhưng lại ít ở phần còn lại của tuỵ cũng như ở đường tiêu hoá, là những nơi có trình diện GLP1R và do đó cũng đáp ứng với các chất đồng vận GLP1R gây ra các tác dụng không mong muốn như buồn nôn, rối loạn tháo rỗng dạ dày hay viêm tuỵ. Chính vì vậy, một chất ức chế miR-204 có thể sẽ có tác dụng chọn lọc trên các tế bào beta.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện được mối liên hệ mới giữa TXNIP và sự dẫn truyền tín hiệu qua GLP1R. Chuột bị knock-down protein TXNIP giảm trình diện miR-204 và tăng trình diện GLP1R và do đó sự bài tiết insulin cũng như khả năng kiểm soát đường huyết khi đáp ứng với một chất đồng vận GLP1R được cải thiện.

Như vậy miR-204 dường như đóng một vai trò hết sức quan trọng trong kiểm soát chức năng của các tế bào beta đảo tuỵ. Và đây chính là một đích tác động mới rất đầy tiềm năng trong nghiên cứu các thuốc chống đái tháo đường.

Tài liệu tham khảo.

https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171107161248.htm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here