5 (100%) 1 vote

Ảnh hưởng của acid béo bất bão hòa (PUFA) omega-6 chính trong khẩu phần ăn là acid linoleic và chất chuyển hóa của nó là acid arachidonic đối với tỷ lệ mắc đái tháo đường typ 2 (T2DM) vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Một nghiên cứu mới hiện có báo cáo cho rằng lượng acid linoleic cao trong máu, thay vì acid arachidonic, có liên quan với nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2 thấp.

acid béo thiết yếu omega-3 omega-6
Những acid béo thiết yếu trong chế độ ăn uống hằng ngày

Phương pháp nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một khảo sát FORCE (Fatty Acids and Outcomes Research Consortium), tập hợp 20 nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu ở 10 quốc gia với 39 740 người trưởng thành được đánh giá là bị mắc T2DM và được đo nồng độ các chất chỉ điểm của PUFA omega-6.

Nguy cơ tương đối của T2DM được đánh giá tiến cứu đối với mỗi nghiên cứu và việc phân tích gộp các dữ liệu này được thực hiện cắt ngang qua các nghiên cứu và đối với mỗi ngăn lipid.

Kết quả nghiên cứu

Suốt thời gian theo dõi, 4374 người tham gia bị phát triển T2DM. Trong các phân tích gộp có điều chỉnh đa biến, mức đường nền của acid linoleic có tương quan nghịch và tương quan có nghĩa với tỷ lệ mắc T2DM toàn thể và qua các ngăn lipid khác nhau. Ngược lại, đường nền của acid arachidonic không có tương quan có ý nghĩa với nguy cơ T2DM qua tất cả các nghiên cứu hoặc ở các ngăn lipid riêng biệt. Điều quan trọng là những mối liên quan này không được điều chỉnh đáng kể bởi các nguồn sinh học, nhân khẩu học hoặc nhân trắc học được chỉ định trước của tính chất không đồng nhất.

Phát hiện mới của nghiên cứu này đề xuất rằng acid linoleic có thể có lợi ích về lâu dài trong ngăn ngừa khởi phát T2DM, và điều này giúp ủng hộ cho các khuyến cáo lâm sàng về việc tăng lượng tiêu thụ dầu thực vật giàu acid linoleic hằng ngày. Và tất nhiên, liệu việc tăng lượng tiêu thụ acid linoleic có làm giảm tỷ lệ mắc T2DM hay không cũng phải được xác nhận bằng các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng.

Tài liệu tham khảo

1. Wu, J. H. Y. et al. Omega-6 fatty acid biomarkers and incident type 2 diabetes: pooled analysis of individual-level data for 39 740 adults from 20 prospective cohort studies. Lancet Diabetes Endocrinol.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here