5 (100%) 1 vote

Dựa trên các bằng chứng được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ASCO) thu thập, việc sử dụng rượu bất kể là loại có độ cồn nhẹ, trung bình hay nặng đều có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thường gặp như: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư thực quản và ung thư vùng đầu cổ.

Hình ảnh minh họa rượu liên quan đến nguy cơ ung thư
Hình ảnh minh họa rượu liên quan đến nguy cơ ung thư

Đặt vấn đề

Mối quan hệ giữa việc uống rượu và ung thư đã được thiết lập chắc chắn. Thống kê toàn cầu cho thấy tỷ lệ 5-6% số ca mắc ung thư mới và tử vong do ung thư là liên quan trực tiếp đến rượu.

Tuy nhiên, một khảo sát trực tuyến của ASCO về quan điểm của người Mỹ đối với bệnh ung thư (National Cancer Opinion Survey) được tiến hành trên 4.016 người tuổi từ 18 trở lên (từ ngày 10/1/2017-18/1/2017) cho thấy:

 • 70% người Mỹ không biết việc uống rượu là mối nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư.
 • Chỉ có 38% người đã hạn chế việc uống rượu để giảm thiểu nguy cơ đối với bệnh ung thư.

Báo cáo mới

Trong báo cáo được đăng tải trên tạp chí Journal of Clinical Oncology ngày 7/11/2017: ASCO một lần nữa nhắc lại các số liệu này và kết luận rượu thực sự là một trong những yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư.1

Ngoài việc nâng cao nhận thức về mối liên quan giữa rượu và ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách hạn chế lượng rượu tiêu thụ, báo cáo này cũng đưa ra một số khuyến nghị về chính sách quản lý nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ rượu quá mức:
 • Sử dụng dịch vụ alcohol screening and brief interventions (Alcohol SBI – bao gồm: một bộ câu hỏi ngắn để xác định loại đồ uống mà bệnh nhân đã sử dụng và tiến hành một cuộc trò chuyện ngắn nếu họ quá say xỉn, sau đó chuyển đến chuyên khoa điều trị thích hợp)2
 • Quy định nồng độ cồn của các sản phẩm trên thị trường
 • Tăng mức thuế suất và giá bán của rượu
 • Duy trì các giới hạn về số ngày và số giờ bán hàng
 • Tăng cường thực thi luật cấm kinh doanh cho trẻ vị thành niên
 • Hạn chế việc tiếp xúc của giới trẻ với các quảng cáo về đồ uống có cồn
 • Phản đối tình trạng bán lẻ rượu tràn lan tại cộng đồng dưới các quy định hiện hạnh
 • Đưa các chiến lược kiểm soát sử dụng rượu vào chương trình kiểm soát ung thư toàn diện
 • Ủng hộ các nỗ lực loại bỏ việc sử dụng “pinkwashing” trong kinh doanh đồ uống có cồn. (ví dụ: không khuyến khích các công ty sản xuất đồ uống có cồn sử dụng màu hồng hoặc hình ảnh dải ruy băng hồng như một cam kết tìm ra phương pháp chữa bệnh ung thư vú khi rượu được chứng minh có liên quan đến gia tăng nguy cơ ung thư vú).

Tạm kết

Con người thường không nghĩ rằng việc uống bia, rượu vang và rượu mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. ASCO cùng với nhiều tổ chức khác về chăm sức khỏe cộng đồng và bệnh nhân ung thư khuyến cáo:

 • Mối liên quan giữa việc gia tăng lượng rượu tiêu thụ và bệnh ung thư đã được chứng minh: uống rượu quá mức không chỉ gây ra ung thư mà còn có thể làm trì hoãn hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình điều trị ung thư.
 • Ngay cả khi sử dụng một lượng rượu vừa phải cũng có thể gây ung thư.
 • Vì vậy, hạn chế uống rượu là một biện pháp để ngăn ngừa ung thư.

Giống như việc dùng kem chống nắng để hạn chế nguy cơ ung thư da, hạn chế uống rượu là một cách mà mọi người có thể áp dụng để giảm thiểu nguy cơ dẫn đến ung thư.

Tài liệu tham khảo

1. American Society of Clinical Oncology. Alcohol Linked to Cancer According to Major Oncology Organization: ASCO Cites Evidence and Calls for Reduced Alcohol Consumption.
2. CDC. Alcohol Screening and Brief Intervention Efforts.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here