5 (100%) 1 vote

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wincosin – Madison đã khám phá ra rằng bơm bơm ngược kháng sinh ra khỏi tế bào các vi khuẩn E.coli cũng có khả năng đưa kháng sinh vào bên trong tế bào vi khuẩn. Phát hiện này có thể mở ra một hướng nghiên cứu mới trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn.

Hình ảnh minh họa cơ chế đề kháng kháng sinh bằng bơm tống thuốc
Hình ảnh minh họa cơ chế đề kháng kháng sinh bằng bơm tống thuốc

Phát hiện này có thể khiến phải thay đổi hoàn toàn lại những suy nghĩ kéo dài trong 50 năm qua về cách thức hoạt động của các loại bơm này.

Tế bào phải mang vào và loại bỏ các chất khác nhau để tồn tại. Để thực hiện được như vậy, chúng sử dụng các protein vận chuyển khác nhau trên màng tế bào, phần lớn trong chúng hoạt động nhờ vào lực di chuyển của proton. Bình thường proton sẽ đi từ ngoại bào vào nội bào và đổi lại các phân tử thuốc sẽ bị đẩy ra ngoài theo chiều ngược lại. Trong một thời gian dài, sự ghép đôi này (proton đi vào – các thuốc đi ra) được nghĩ rằng là được các protein vận chuyển kiểm soát rất chặc chẽ. Tuy nhiên nghiên cứu mới này đã cho thấy đối với các protein vận chuyển ngược đề kháng đa thuốc ở E.coli (được gọi là EmrE), sự di chuyển của proton và thuốc không phải được ghép đôi một cách chặc chẽ như vậy. Protein vận chuyển này thực tế cũng có thể vận chuyển các phân tử thuốc và proton đi qua màng tế bào theo cùng một hướng cũng như theo hai hướng ngược nhau, tức là có thể tuỳ chọn vận chuyển các phân tử thuốc cả đi vào và đi ra khỏi tế bào. Như vậy, thay vì các bơm này sẽ bơm thuốc ra khỏi tế bào gây nên hiện tượng đề kháng, chúng có thể được sử dụng để bơm thuốc vào bên trong tế bào vi khuẩn, thông qua thay đổi các điều kiện môi trường hoặc ngay trên bản thân phân tử thuốc, để tiêu diệt các vi sinh vật này. Bằng cách này, các nhà khoa học có thể kiểm soát được tốc độ cũng như hướng di chuyển của các phân tử thuốc.

Như vậy với phát hiện này, chúng ta có thể tái hoạt hoá các thuốc kháng sinh đã bị đề kháng (do cơ chế bơm ngược) bằng cách điều chỉnh cho bơm này bơm thuốc trở vào bên trong tế bào vi sinh vật để tiêu diệt chúng. Ngoài ra, các bơm này thực sự có thể được sử dụng như là một cơ chế mới đưa thuốc vào bên trong tế bào.

Tài liệu tham khảo

https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171107151318.htm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here