5 (100%) 1 vote

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy rằng sống cùng với mẹ đẻ hoặc mẹ chồng có thể làm giảm số con mà phụ nữ đó có.

sống cùng mẹ chồng mẹ đẻ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Nhiều gia đình đa thế hệ con dâu ở cùng với mẹ chồng

Các  nghiên cứu mới  được thực hiện bởi Susanne Huber, Patricia Zahourek, và Martin Fieder – từ Khoa Nhân chủng học tại Đại học Vienna ở Áo.

Các nhà nghiên cứu đã nhận được những gợi ý để nghiên cứu ảnh hưởng của việc sống chung với mẹ đẻ hoặc mẹ chồng về sự sinh sản của phụ nữ trẻ dựa vào văn học hiện đại, điều mà cho thấy điều ngược lại: sự hiện diện của người mẹ đẻ hoặc mẹ chồng có thể làm tăng khả năng sinh sản.

Để làm rõ tác động của sự hiện diện của mẹ đẻ và mẹ chồng đối với khả năng sinh sản, Fieder và các cộng sự đã kiểm tra hồ sơ y tế của hơn 2,5 triệu phụ nữ từ 14 quốc gia trên toàn cầu.

Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ – tức là từ 15 đến 34 tuổi – và dữ liệu thu thập được từ cơ sở dữ liệu điều tra dân số quốc tế IPUMS .

Trong phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã xem xét một loạt các biến số, bao gồm: số con mà phụ nữ sinh ra cho đến cuộc điều tra, độ tuổi của người phụ nữ, ước lượng thời kỳ sinh sản của người phụ nữ, cũng như liệu mẹ chồng hoặc mẹ đẻ của họ  đã có mặt trong thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ.

Sử dụng các biến số này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một mô hình tuyến tính tổng quát bao gồm tất cả các yếu tố, cùng với các công cụ thống kê bổ sung nhằm giải thích các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn.

Mẹ đẻ, mẹ chồng và khả năng sinh sản

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong đa số trường hợp, những bà bầu đã không chọn sống chung với mẹ đẻ hoặc mẹ của chồng mình.

Trên thực tế, “ngoại trừ Iraq, ở tất cả các nước, đa số phụ nữ chỉ sống cùng với người bạn đời của họ “, các tác giả viết.

Sau khi loại trừ Iraq, 13 quốc gia còn lại cung cấp một mẫu văn hóa đa dạng , vì chúng bao gồm từ Pakistan đến Zambia, bao gồm cả Rumani, Brazil, và Hoa Kỳ.

Ở những nước này, nghiên cứu cho thấy, nếu phụ nữ sống với mẹ đẻ hoặc mẹ chồng, họ thường có con ít hơn so với phụ nữ sống chỉ sống cùng chồng.

“Hơn nữa,” các nhà khoa học nhận thấy, “ở hầu hết các nước, số trẻ mà người phụ nữ sinh ra thấp hơn nếu họ sống với mẹ đẻ của mình so với những phụ nữ sống với  mẹ của chồng .”

Các giải thích khả thi cho kết quả

Mặc dù nghiên cứu chỉ tìm thấy mối tương quan và không thể giải thích được mối quan hệ nhân quả, Fieder và các đồng nghiệp đã đưa ra một số nguyên nhân có thể giải thích được kết quả.

Với giả thuyết chính là thuyết cạnh tranh tài nguyên trong quần thể.

Các tác giả viết rằng: “Ở các hộ gia đình 3 thế hệ, ông bà không chỉ là người cung cấp sự hỗ trợ mà còn có thể là đối thủ cạnh tranh nguồn tài nguyên”, các tác giả viết, và đây có thể là một lời giải thích đặc biệt phù hợp vì nghiên cứu bao gồm nhiều nước đang phát triển.

“Một lời giải thích khác”, các tác giả tiếp tục, “có thể là sự hiện diện của bất kỳ một người mẹ nào trong gia đình không ảnh hưởng đến số con của một người phụ nữ, nhưng những phụ nữ bắt đầu sinh con ở lứa tuổi rất trẻ có khả năng cao là họ sống chung với mẹ  và có mức sinh chung thấp hơn. ”

Mối liên hệ giữa sống chung với những bà mẹ và mức sinh thấp hơn có thể được điều chỉnh bởi các điều kiện kinh tế xã hội.

“Ví dụ khi người phụ nữ sống với bất cứ bà mẹ nào trong gia đình có thể phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn và phức tạp của cuộc sống (ví dụ như sức khoẻ yếu, thất nghiệp, …), điều mà ngăn cản họ có thêm con.”

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here