5 (100%) 1 vote

Một nghiên cứu mới tìm mối liên quan giữa mất ngủ mãn tính với suy thận và thận hư, cũng như với nguy cơ tử vong sớm trong trường hợp cựu chiến binh Hoa Kỳ. Quản lý tình trạng mất ngủ lâu dài có thể giúp ngăn ngừa các hậu quả tiêu cực về sức khỏe, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ tử vong và suy thận hội chứng thận hư CKD
Ảnh hưởng của chứng mất ngủ mãn tính đến sức khỏe như thế nào? Nghiên cứu mới cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận và tử vong sớm.

Theo các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC), nghiên cứu đã xác định chứng mất ngủ là rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất , với khoảng 35,2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ .

Mất ngủ cũng liên quan đến một số lượng lớn các tình trạng sức khoẻ, bao gồm các triệu chứng trầm cảm , chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ( ADHD ), và bệnh Alzheimer . Mặt khác, các nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh chất lượng bảo vệ giấc ngủ ngon khi nói đến những ảnh hưởng mãn tính của stress .

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Khoa học Y khoa Đại học Tennessee ở Memphis, TN, đã liên kết mất ngủ với suy giảm chức năng thận, suy thận và nguy cơ tử vong tăng lên.

Bác sĩ. Csaba Kovesdy và Jun Ling Lu, các nhà nghiên cứu hàng đầu đã tham gia nghiên cứu này, tập trung vào những nguy cơ gây mất ngủ mãn tính đến sức khoẻ của thận, và vì mục đích này, họ đã làm việc với một nhóm lớn các cựu chiến binh Mỹ.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ bệnh thận

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tình trạng của thận và hậu quả tử vong của tất cả các nguyên nhân đối với một nhóm 957.587 cựu chiến binh trên toàn quốc không có vấn đề sức khoẻ liên quan đến thận ở thời điểm ban đầu. Trong số này có 41.928 người tham gia bị mất ngủ mãn tính.

Để đảm bảo tính nhất quán của các kết quả, đã có những điều chỉnh đối với các yếu tố tác động có liên quan, bao gồm chỉ số BMI , huyết áp , các tình trạng bệnh lý mắc kèm và tình trạng kinh tế xã hội.

Trong thời gian theo dõi trung bình là 6,1 năm, 23,1% người tham gia nghiên cứu đã tử vong, trong khi 2,7% cho thấy sự suy giảm nhanh chức năng thận. Ngoài ra, 0,2% người tham gia bị suy thận.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chứng mất ngủ mãn tính gắn liền với nguy cơ tử vong cao gấp 1.4 lần đối với bất kỳ nguyên nhân nào, cũng như nguy cơ suy thận cao gấp 1.5 lần và thậm chí còn tăng nguy cơ suy thận 2,4 lần.

‘Các tác động tích cực kéo dài’ của giấc ngủ

Theo số liệu của Viện Đái tháo đường Quốc gia và Bệnh Tiêu hóa và Thận, tỷ lệ hiện mắc bệnh thận mạn tính (CKD) trong tổng số dân Mỹ là khoảng 14% .

Trong số các yếu tố nguy cơ được biết đến của CKD, các nhà nghiên cứu chỉ ra béo phì , thói quen hút thuốc, bệnh tiểu đường và cao huyết áp . Nếu bệnh tiến triển, có thể bệnh nhân sẽ được yêu cầu thẩm tách hoặc thậm chí ghép thận.

Tiến sĩ Kovesdy và nhóm nghiên cứu gợi ý rằng những phát hiện của nghiên cứu sẽ dẫn tới việc quản lý chăm sóc chu đáo hơn về chứng mất ngủ vì điều này có thể mang lại nhiều lợi ích hơn trong thời gian dài và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các chứng bệnh kinh niên khác, chẳng hạn như CKD.

Chứng mất ngủ mạn tính là một tình trạng quan trọng và tương đối phổ biến ở những bệnh nhân có chức năng thận bình thường. Chú ý đến việc quản lý thích hợp có thể có những tác động tích cực kéo dài.

Tiến sĩ Csaba Kovesdy

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác nhận các hành động có hiệu quả đối với chứng mất ngủ mạn tính như thế nào trong việc giữ các điều kiện sức khoẻ khác.

Tiến sĩ Kovesdy nói: “Giả thuyết này cần được xem xét trong các nghiên cứu tiền cứu riêng biệt, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng.”

Những kết quả này chỉ ra rằng sự mất ngủ liên tục có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh thận mãn tính (CKD), cũng như rút ngắn tuổi thọ.

Giấc ngủ tăng trưởng và chiều cao ở trẻ

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here