5 (100%) 2 votes

Kết quả nghiên cứu

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra một mối liên quan đáng ngạc nhiên  rằng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hoặc amidan ở độ tuổi trẻ hơn có thể làm tăng cơ hội mang thai của một phụ nữ.

Cắt amidan tốt hơn cho phụ nữ có thai
Phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hoặc cắt bỏ amidan khi trẻ được phát hiện có tỷ lệ có thai cao hơn trong một nghiên cứu mới

Nghiên cứu của Sami Shimi, giáo sư  kì cựu tại trường Y thuộc Đại học Dundee, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp cho biết những phát hiện của họ – được công bố trong Fertility and Sterility – sẽ làm giảm bớt lo ngại rằng các phẫu thuật như vậy có thể làm giảm khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Phẫu thuật cắt bỏ amidan thường được thực hiện như là kết quả của sự nhiễm trùng thường xuyên hoặc viêm của amidan  (viêm amiđan) hoặc chứng rối loạn hô hấp khi ngủ.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa  thường là phương pháp điều trị đầu tiên khi cơ quan bị nhiễm trùng hoặc sưng lên – một tình trạng được gọi là viêm ruột thừa .

Cả hai thủ thuật phẫu thuật đều phổ biến ở Hoa Kỳ; các nghiên cứu cho thấy cứ mỗi 2000 người thì có 1 trong số 2.000 người phải cắt ruột thừa, trong khi hơn 500.000 ca phẫu thuật viêm amidan xảy ra ở Mỹ mỗi năm, chủ yếu là ở trẻ em.

Theo Shimi, đã từng có một quan niệm phổ biến rằng phụ nữ trẻ bị cắt ruột thừa ít có khả năng mang thai sau này.

Nhưng vào năm 2012, ông và nhóm của ông đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy cắt ruột thừa có thể có tác động ngược lại đối với khả năng sinh sản .

Nghiên cứu mới nhất này dựa trên những phát hiện này, cho thấy rằng cả phẫu thuật cắt bỏ amidan và ruột thừa có thể cải thiện cơ hội mang thai của phụ nữ.

“Nghiên cứu đầu tiên của chúng tôi cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên đó là những phụ nữ đã cắt bỏ ruột thừa thực sự có xu hướng mang thai – chúng tôi muốn xem xét một nhóm rộng hơn để xác định liệu điều này thực sự có liên quan đến việc cắt bỏ ruột thừa, nếu để lại có thể là nguyên nhân gây ra triệu  chứng viêm “– Shimi nói.

Các phát hiện cho thấy “nên giảm bớt mối lo ngại về việc cắt bỏ ruột thừa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản”

Để đạt được kết quả, nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ bệnh án của 54.675 phụ nữ chỉ cắt ruột thừa, 112.607 phụ nữ chỉ cắt bỏ amidan và 10.340 phụ nữ trải qua cả 2 ca phẫu thuật.

Tất cả phụ nữ đến từ Vương quốc Anh và đã trải qua các ca phẫu thuật từ năm 1987-2012.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ có thai trong mỗi nhóm phụ nữ theo các quy trình phẫu thuật của họ, và so sánh với 355244 phụ nữ tuổi từ quần thể chung, những người không cắt bỏ hoặc cắt bỏ ruột thừa.

Theo nhóm nghiên cứu, so với phụ nữ trong quần thể chung, những phụ nữ đã cắt ruột thừa, cắt bỏ amiđan, hoặc cả hai đều có tỷ lệ có thai cao hơn .

Trong khi tỷ lệ mang thai của phụ nữ trong tổng dân số là 43,7%, tỷ lệ có thai của phụ nữ đã cắt ruột thừa hoặc cắt bỏ amidan là 54,4% và 53,4%, tương ứng. Tỷ lệ mang thai thậm chí còn cao hơn ở những phụ nữ có cả hai thủ thuật, ở mức 59,7%.

Hơn nữa, phụ nữ đã trải qua một hoặc cả hai quy trình phẫu thuật có nhiều khả năng mang thai sớm hơn những người không có trải qua 2 ca phẫu thuật này.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng kết quả của họ không cho thấy rằng phụ nữ nên trải qua phẫu thuật cắt bỏ hoặc cắt bỏ ruột thừa để tăng cơ hội mang thai.

Tuy nhiên, họ tin rằng kết quả sẽ làm giảm bớt mối quan ngại của phụ nữ trẻ rằng việc cắt bỏ ruột thừa có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

 

” […] một lần nữa kết quả đã gây ngạc nhiên. Chúng tôi đã tìm thấy rằng những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hoặc cắt amiđan, hoặc thậm chí đặc biệt hơn cả, có nhiều khả năng có thai, và sớm hơn so với phần còn lại của dân số nói chung.

Điều này thách thức một cách khoa học về ảnh hưởng của việc cắt bỏ ruột thừa đối với khả năng sinh sản. Điều chúng ta phải thiết lập bây giờ là chính xác tại sao lại có trường hợp đó. “

-Sami Shimi

Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể có một lời giải thích sinh học cho thấy tại sao việc cắt ruột thừa và / hoặc cắt amidan dường như cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ, nhưng họ tin rằng một lời giải thích liên quan đến hành vi có thể hợp lý hơn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here