Rate this post

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt. Nó xảy ra 12 tháng sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Quá trình này xảy ra ở tất cả phụ nữ, thường ở độ tuổi 40 hoặc 50. Tuy nhiên, nó vẫn có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn hoặc già hơn.

Các triệu chứng mãn kinh

Phụ nữ thường sẽ bắt đầu trải qua triệu chứng mãn kinh khoảng 4 năm trước chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ. Trong thời gian này, các khoảng thời gian có thể không đều. Chúng có thể dài hơn, ngắn hơn, nặng hơn, nhẹ hơn hoặc ít thường xuyên hơn. Ngoài ra, việc mang thai vẫn có thể xảy ra.

Các triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến mãn kinh bao gồm nóng bừng hoặc nóng rực, khô âm đạo, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, tăng cân, rụng tóc, da khô và giảm kích thước vú. Nóng bừng/nóng rực là những cảm giác bất thường của nhiệt độ xung quanh trên ngực và mặt, nhưng chúng có thể lan ra các phần khác của cơ thể. Cảm giác này thường kéo dài từ 2 đến 4 phút và nó có thể gây đổ mồ hôi và đánh trống ngực, tiếp theo là ớn lạnh, run và lo lắng. Khi những điều này xảy ra vào ban đêm, chúng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và gây ra mức năng lượng thấp.

Phụ nữ thời kì mãn kinh kèm theo những cơn đau đầu thường xuyên
Phụ nữ thời kì mãn kinh kèm theo những cơn đau đầu thường xuyên

Làm thế nào để tôi có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh?

Các triệu chứng mãn kinh thường là tạm thời đối với hầu hết phụ nữ. Nóng bừng có thể được giảm bớt bằng cách mặc quần áo theo lớp mà có thể dễ dàng cởi bỏ. Uống một ly nước lạnh, hoặc làm mát môi trường bằng cách sử dụng một cái điều hòa hoặc quạt, có thể giúp làm giảm những cảm giác này. Điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây nên những cơn nóng bừng này, để họ có thể tránh được. Các yếu tố kích hoạt thông thường bao gồm thực phẩm và đồ uống nóng, các thực phẩm cay, đồ uống chứa caffein, rượu, căng thẳng và thời tiết ấm áp.

Nóng bừng có thể khiến phụ nữ thức dậy vào ban đêm, điều này có thể dẫn đến ngủ không đủ. Caffeine, tập thể dục và uống rượu quá mức cần tránh trước khi đi ngủ.

Phụ nữ bị khô âm đạo có thể sử dụng các chất bôi trơn hoặc chất dưỡng ẩm âm đạo OTC dựa trên nền tảng là nước. Tránh các sản phẩm có chứa glycerin, vì chúng có thể gây nóng và kích ứng.

Các kỹ thuật thư giãn, như thở sâu, thở nhịp nhàng, hình ảnh có hướng dẫn và xoa bóp, có thể làm giảm các triệu chứng. Ngưng hút thuốc cũng có thể có lợi ở những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh vì hút thuốc có thể làm cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn và có nhiều cơn nóng bừng hơn.

Thực phẩm bổ sung thảo dược và thuốc thay thế thực sự tác động?

Khi gặp các triệu chứng mãn kinh, nhiều phụ nữ có xu hướng thử nhiều loại thực phẩm và các sản phẩm OTC. Chúng bao gồm thực phẩm chứa phytoestrogen (isoflavone và lignan). Isoflavone có thể được tìm thấy trong đậu nành, đậu xanh, đậu lăng và các cây họ đậu khác. Lignans có thể được tìm thấy trong hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt và một số trái cây và rau củ. Mặc dù những thực phẩm này có thể khỏe mạnh nhưng chúng vẫn chưa được chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

Hai sản phẩm OTC phổ biến nhất mà phụ nữ sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh là black cohosh và dầu anh thảo buổi tối. Cả hai sản phẩm đã được chứng minh là không có hiệu quả và black cohosh có thể gây hại cho gan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga, tai chi, và Qigong có thể làm giảm số lượng những cơn nóng bừng mà phụ nữ trải qua. Nếu thử một cách nào trong số này, điều quan trọng là học các lớp để tìm hiểu kỹ thuật thích hợp. Một cách khác mà phụ nữ có thể thử là châm cứu. Điều này có thể làm giảm nóng bừng, nhưng có thể không tác động ở tất cả phụ nữ.

Tôi phải làm gì nếu các triệu chứng của tôi không cải thiện?

Điều quan trọng là theo dõi các triệu chứng của bạn. Nếu bạn cảm thấy rằng chúngkhông được cải thiện mặc dù đã thử nhiều kỹ thuật tự chăm sóc và các chất bổ sung khác nhau, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn, những người có thể kê đơn thuốc để giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh của bạn.

Xem chi tiết các cách giảm sự khó chịu trong thời kỳ mãn kinh tại:

Những điều cần biết về thời kì mãn kinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here