5 (100%) 2 votes

 

Một mạch gen tổng hợp đã được phát triển có thể cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch ung thư.

Theo một nghiên cứu mới, các mạch gen tổng hợp chỉ kích hoạt các phản ứng miễn dịch đặc hiệu với khối u khi phát hiện các dấu hiệu bệnh có thể giúp liệu pháp miễn dịch chống lại ung thư hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge cho rằng các mạch mã hoá nhân tạo DNA của chúng có thể giúp giải quyết một số vấn đề vốn đã áp dụng công nghệ miễn dịch ung thư từ phòng thí nghiệm đến phòng khám. Họ báo cáo công trình của họ trong một bài báo gần đây trên tạp chí Cell .

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn, mặc dù tương đối mới, sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư.

Có một số cách thức mà liệu pháp này có thể tiến hành. Ví dụ, nó có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào khối u , hoặc nó có thể giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt chúng hiệu quả hơn.

 

Một số liệu pháp miễn dịch đã được chấp thuận và đang được sử dụng lâm sàng. Ví dụ như trong năm 2011, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)  đã chấp thuận ipilimumab (Yervoy) để điều trị u ác tính tiến triển mà không thể loại bỏ được qua phẫu thuật.

Vượt qua những hạn chế của liệu pháp miễn dịch

Tuy nhiên, trong nghiên cứu của họ , các nhà nghiên cứu của MIT giải thích , “mặc dù thành công trong một số thử nghiệm lâm sàng, liệu pháp miễn dịch ung thư vẫn còn hạn chế” theo một số yếu tố. Chúng bao gồm: “sự hiếm có” của các điểm đánh dấu để giúp lựa chọn các tế bào khối u một cách có chọn lọc; thực tế là khối u tự nó có thể ức chế hệ thống miễn dịch; và các tác dụng phụ độc hại “ngoài mục tiêu” có thể xuất hiện khi các tác nhân kích thích hệ thống miễn dịch được truyền đến toàn bộ cơ thể.

Mặc dù thực tế là một số trở ngại đã được vượt qua và các xét nghiệm đã thành công, các phương pháp điều trị chỉ làm việc trên một số bệnh nhân. Trong một số liệu pháp, chỉ có 30-40% bệnh nhân đáp ứng, ghi chú tác giả cao cấp Timothy Lu, phó giáo sư về kỹ thuật sinh học tại MIT.

Ông và các đồng nghiệp đã phát minh ra và thử nghiệm một phương pháp dựa trên một mạch gen tổng hợp có thể được chèn vào trong các tế bào bị ảnh hưởng của cơ thể bằng một vi-rút.

Khi kích hoạt, mạch sẽ kích hoạt sự sản sinh ra các protein thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống ung thư.

Một phản ứng là sản xuất “người tham gia” hướng dẫn các tế bào T của hệ miễn dịch giết chết tế bào ung thư. Một phản ứng khác tạo ra một kháng thể được gọi là “chất ức chế điểm kiểm soát” ngăn chặn các khối u ức chế hệ thống miễn dịch.

Các mạch kích hoạt cũng thúc đẩy việc vận chuyển các tế bào T của hệ thống miễn dịch đến các mạng lưới khối u và tăng cường sức mạnh của tế bào T để tấn công các tế bào ung thư.

Các vùng khởi đầu (promoter) đặc hiệu cho bệnh ung thư

Có lẽ tính năng thú vị nhất của mạch là, bởi vì nó là một “cổng AND”, nó chỉ hoạt động với sự có mặt của hai dấu hiệu cụ thể về ung thư hoặc “promoters”. Nếu chỉ có một điểm đánh dấu, mạch vẫn không hoạt động; nó đòi hỏi sự hiện diện của cả hai để tạo ra các “đầu ra” chống ung thư.

Giáo sư Lu giải thích: Chỉ khi hai trong số những chất kích thích ung thư được kích hoạt, mạch mới tự bật lên.”

Các promoter có thể là những điểm đánh dấu có trong tế bào ung thư tự nhiên, nhưng nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm các promoter tổng hợp làm tăng phản ứng mong muốn thậm chí còn mạnh hơn.

Khi họ kiểm tra mạch trên các tế bào trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy nó có thể phân biệt các tế bào ung thư buồng trứng với các loại tế bào khác, bao gồm các tế bào buồng trứng không phải là ung thư.

Ngoài ra, khi họ kiểm tra mạch gen tổng hợp ở chuột được cấy ghép với các tế bào ung thư buồng trứng , nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nó kích hoạt các tế bào T tìm và giết các tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào lành xung quanh.

‘Một bộ chương trình’ liệu pháp miễn dịch

Giáo sư Lu cho rằng tương lai của liệu pháp miễn dịch có thể nằm trong việc kết hợp các loại trị liệu khác nhau. Ví dụ, người ta có thể đánh bại tín hiệu ung thư gửi đi để ngăn chặn các cuộc tấn công bởi hệ thống miễn dịch, và nếu khối u đáp ứng bằng cách tăng một tín hiệu khác, thì liệu pháp đó có thể kết hợp với một liệu pháp khác nhắm vào tín hiệu thứ hai.

Ông giải thích: “Niềm tin của chúng tôi là cần phải phát triển các liệu pháp miễn dịch đặc hiệu, nhắm mục tiêu cụ thể, hoạt động khu trú tại vùng khối u chứ không tác dụng trên toàn bộ cơ thể”.

Ông lưu ý rằng có thể kết hợp một số liệu pháp miễn dịch trong một “chương trình trị liệu duy nhất, và do đó có thể kích thích hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau.”

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những mạch gen có thể dễ dàng thích nghi để nhắm vào các loại u khác.

” Chúng tôi đã xác định được các promoter khác được chọn lọc để điều trị ung thư vú , và khi chúng được mã hoá vào mạch, nó sẽ nhắm mục tiêu các tế bào ung thư vú qua các loại tế bào khác”.

-Giáo sư Timothy Lu

Nhóm nghiên cứu hiện đang có kế hoạch thử nghiệm mạch gen tổng hợp của nó trong các mô hình ung thư khác và để phát triển một phương pháp linh hoạt và đơn giản để sản xuất và sử dụng.

Họ cũng hy vọng phát triển mạch để sử dụng với các bệnh khác, bao gồm viêm ruột, viêm khớp dạng thấp và các rối loạn tự miễn dịch khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here