Rate this post
 Buprenorphin tác động kéo dài trong điều trị rối loạn sử dụng opioid

Sublocade và Probuphine là 2 chế phẩm có chứa bupronorphin.Tuy nhiên, Sublocade được bào chế dưới dạng thuốc tiêm dưới da 1 lần/tháng, còn Probuphine có dạng que cấy chứa hoạt chất phóng thích kéo dài trong 6 tháng. Cả 2 đều là các thuốc đặc biệt nằm trong Chiến lược giảm nhẹ và đánh giá nguy cơ (REMS), cần được quản lý bởi chuyên gia y tế và có thể không nằm trong chương trình giám sát thuốc kê đơn của bệnh nhân.

Tuy nhiên, cả 2 chưa được chứng minh là có tác động tốt hơn phối hợp buprenorphin/naloxon tác động ngắn, dạng đặt dưới lưỡi hoặc đặt trong má (Suboxone). Thêm vào đó, phối hợp opioid tác động ngắn có giá chỉ $500/tháng, so với khoảng $800/tháng cho Probuphine hoặc $1,600/tháng cho Sublocade.

Hầu hết bệnh nhân có rối loạn sử dụng opioid có thể dùng phối hợp opioid tác động ngắn cùng với liệu pháp hành vi. Phối hợp các thuốc kê đơn đều cho tác động tương tự.

Một số bệnh nhân có thể chuyển sang Sublocade hoặc Probuphine nếu lo ngại về việc tuân thủ hoặc lạm dụng thuốc.

Trước khi chuyển sang Sublocade, bệnh nhân cần được điều trị ổn định với buprenorphin dạng đặt dưới lưỡi hoặc đặt trong má ít nhất 1 tuần ở liều tương đương 8-24 mg/ngày. Probuphine chỉ được chỉ định cho những người đã dùng buprenorphin tới liều 8 mg/ngày trong ít nhất 3 tháng.

Những bệnh nhân đang dùng phối hợp opioidtác động ngắn dạng đặt dưới lưỡi hoặc đặt trong má trong thời gian dài có thể thêm Sublocade hoặc Probuphine nếu cần thiết. Xem xét chuyển ngược lại phối hợp opioid tác động ngắn nếu dạng tác động dài không hiệu quả.

Tài liệu tham khảo chính:

 1. J Addict Med 2015;9(5):358-67
 2. http://store.samhsa.gov/shin/content//SMA12-4214/SMA12-4214.pdf
 3. fda.gov/downloads/AdvisoryCommittees/CommitteesMeetingMaterials/
  Drugs/PsychopharmacologicDrugsAdvisoryCommittee/UCM582447.pdf
 4. J Clin Psychopharmacol 2016;36(1):18-26
 5. Nhãn của các thuốc điều trị ho và cảm lạnh (ví dụ Tussionex) chứa codein hoặc hydrocodon vừa mới giới hạn đối tượng sử dụng phải từ 18 tuổi trở lên.

   

  Các lựa chọn thay thế opioid ở trẻ

  Chưa có bằng chứng thuyết phục về hiệu quả giảm ho của opioid ở trẻ em, nhưng các nguy cơ lại quá rõ ràng. Thực tế cũng đã có các cảnh báo về suy hô hấp, dùng sai và lạm dụng thuốc trên bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

  Điều này bổ sung cho các cảnh báo nhiều năm qua về việc không dùng codein hoặc tramadol để giảm ho hoặc giảm đau cho trẻ em, nguyên nhân một phần do trẻ có thể bị ngộ độc opioid, đặc biệt đối với những trẻ có chuyển hoá nhanh qua CYP2D6.

  Khuyến cáo các lựa chọn thay thế opioid nếu có thể:

  • Ho: Sử dụng các phương pháp không dùng thuốc để điều trị ho do cảm lạnh như bổ sung dịch, dùng máy tạo ẩm, uống 2 muỗng cà phê mật ong (áp dụng với trẻ >1 tuổi). Gửi cho ba mẹ trẻ 1 bản tóm tắt các phương án có thể sử dụng, cân nhắc dùng cách khác thay thế nếu ho không giảm sau 1 tuần.
  • Giảm đau: Khuyến cáo dùng paracetamol hoặc ibuprofen cho hầu hết các trường hợp đau, bao gồm cả đau răng. Đề nghị phối hợp thuốc nếu cần thiết để tránh dùng opioid.

  Phụ huynh cần cẩn thận khi thay đổi liều. Không có bằng chứng cho thấy thay đổi liều giúp giảm đau tốt hơn nhưng có thể dẫn đến dùng sai liều.

  Tránh dùng codein. Có thể dùng các opiod khác trong các cơn đau nghiêm trọng như đau do chấn thương, phẫu thuật, ung thư hoặc trong bệnh lý hồng cầu hình lưỡi liềm. Có thể dùng morphin phóng thích tức thời trong những trường hợp này do thuốc không cần chuyển hóa qua CYP2D6 để trở thành chất có hoạt tính. Vì thế, tác dụng của morphin dễ dự đoán hơn codein, tramadol, oxycodon hoặc hydrocodon.

  Tài liệu tham khảo chính:

  1. fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm590435.htm
  2. who.int/medicines/areas/quality_safety/guide_perspainchild/en/
  3. Pediatrics 2016;138(4):e20162396

   

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here