Rate this post

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, MD, nhận thấy rằng thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ bị tổn thương cơ quan và bệnh thận ở những người bị lupus – một bệnh tự miễn dịch.

lupus ban đỏ hệ thống SLE thiếu vitamin D tăng nguy cơ suy thận phổi tim
Nghiên cứu mới cho thấy bổ sung vitamin D có thể là một cách tốt để ngăn ngừa tổn thương thận ở bệnh nhân lupus.

Tiến sĩ Michelle A. Petri, giám đốc Trung tâm Lupus Hopkins là tác giả chính của nghiên cứu, và những phát hiện này được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Bác sĩ chuyên khoa thấp khớp (ACR / ARHP)  ở San Diego, CA.

Lupus là một bệnh tự miễn dịch đặc trưng bởi viêm trên cơ thể. Điều này xảy ra vì cơ thể không nhận ra các mô của riêng mình và bắt đầu tấn công chúng.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống cơ quan khác nhau, từ hệ thống tim mạch và hệ miễn dịch đến các cơ quan quan trọng như phổi và thận.

Như bác sĩ Petri và các đồng nghiệp viết trong bài báo của họ, hàm lượng vitamin D được cho là thấp ở bệnh nhân lupus . Vì vậy, nhóm nghiên cứu đặt ra để kiểm tra vai trò của vitamin D ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống  (SLE), là hình thức phổ biến nhất của bệnh.

Nghiên cứu nồng độ vitamin D ở bệnh nhân lupus

Tiến sĩ Petri và nhóm của bà đã kiểm tra dữ liệu lâm sàng có trên 1,392 bệnh nhân lupus, 92% trong số đó là phụ nữ. Độ tuổi trung bình 47,3 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiếp cận với mức vitamin D của bệnh nhân khi họ lần đầu tiên đến bác sĩ, cũng như tình trạng của các cơ quan và mô của họ trong các chuyến thăm khám tiếp theo.

Các mức vitamin được đánh giá bằng cách sử dụng 25-hydroxy vitamin D  – một cách xác định mức vitamin D thông dụng và chính xác.

Dựa vào các phép đo vitamin D đầu tiên, bệnh nhân được phân nhóm thành những người có lượng 25-hydroxy vitamin D thấp hơn 20 nanograms / ml và những người có trên 20 ng / ml.

Nhìn chung, 27,3% bệnh nhân hàm lượng vitamin D thấp trong lần khám đầu tiên.

Sử dụng dữ liệu các Phòng khám Đa khoa Hợp tác Quốc tế về Lupus của Hệ thống / Trường Cao đẳng Khiếm thị Hoa Kỳ (SLICC / ACR), các nhà nghiên cứu đã đánh giá “nguy cơ tổn thương thực thể”.

Các hệ thống cơ quan được xem xét bao gồm hệ thống thần kinh, tâm thần, phổi, tim mạch, đường tiêu hóa, và cơ xương.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh nguy cơ này đối với tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc.

Vitamin D thấp có thể tiên lượng suy thận

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân lupus có mức vitamin D thấp có nguy cơ cao nhất về tổn thương thận.

Những bệnh nhân này cũng có nguy cơ cao về tổn thương da và toàn bộ cơ quan bị hư hại.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan nào với thiệt hại đến bất kỳ cơ quan nào khác được xem xét.Các tác giả cho biết, “vitamin D thấp không liên quan đến tổn thương cơ xương, bao gồm gãy xương loãng xương.”

Tiến sĩ Petri cho biết: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin D làm giảm protein nước tiểu, yếu tố dự báo tốt nhất cho suy thận trong tương lai.

Các tác giả chính của nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung vitamin D có thể là một cách hợp lý để phòng ngừa tổn thương thận ở lupus.

 

Bổ sung vitamin D rất an toàn […] Nó giúp ngăn ngừa một trong những biến chứng đáng sợ nhất của [lupus], và có thể cũng có vai trò trong việc ngăn ngừa các cục máu đông và các bệnh tim mạch cũng như bổ sung Vitamin D, có thể làm giảm protein niệu , nên là một phần của kế hoạch điều trị bệnh nhân lupus […] .

Tiến sĩ Michelle A. Petri

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here