5 (100%) 2 votes

Liệu pháp điều trị nhiễm HIV chuẩn hiện tại sử dụng từ 3 thuốc trở lên. Tuy nhiên, cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa mới phê duyệt cho liệu pháp trị liệu HIV-1 đầu tiên chỉ sử dụng 2 thuốc là dolutegravir và rilpivirine. Cả 2 thuốc này trước đó đã được phê chuẩn cho điều trị nhiễm HIV-1 ở người trưởng thành có tình trạng bệnh ổn định trong ít nhất 6 tháng và không có tiền sử thất bại trong trị liệu.

FDA chấp thuận thuốc điều trị chứng rối loạn đông máu hemophilia

Việc giảm số lượng thuốc trong các chế độ trị liệu nhiễm HIV có thể giúp giảm độc tính đối với bệnh nhân. Hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp trị liệu sử dụng 2 thuốc này đã được đánh giá qua 2 thử nghiệm lâm sàng với 1.024 người tham gia. Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào nhóm sử dụng liệu pháp chuẩn và liệu pháp 2 thuốc. Kết quả cho thấy liệu pháp 2 thuốc có hiệu quả ức chế HIV tương đương liệu pháp chuẩn.

Ngoài các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm tiêu chảy và đau đầu, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như các rối loạn liên quan đến gan và trầm cảm cũng được ghi nhận trong suốt quá trình nghiên cứu.

FDA khuyến cáo không nên sử dụng phối hợp 2 thuốc này với các thuốc kháng HIV khác và chúng cũng có thể tương tác với các thuốc thường được sử dụng khác.

Tài liệu tham khảo 

http://www.pharmaceutical-journal.com/20203989.article?utm_campaign=2483_PJ_weekly_roundup&utm_medium=email&utm_source=Pharmaceutical%20Journal

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here