5 (100%) 1 vote

Các nhà khoa học Mỹ cho biết có thể làm giảm triệu chứng run trong bệnh Parkinson mà không cần đến phẫu thuật dao kéo bằng cách sử dụng sóng siêu âm. Đây là kết quả của một nghiên cứu được đăng trên JAMA Neurology.

Phương pháp sử dụng sóng siêu âm hội tụ điều trị triệu chứng run trong bệnh Parkinson
Phương pháp sử dụng sóng siêu âm hội tụ

Phương pháp nghiên cứu

Trong nghiên cứu này, 27 bệnh nhân Parkinson được phân ngẫu nhiên thành nhóm được điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ ở não (20 người) và nhóm giả dược (7 người). Với kỹ thuật này, sóng âm thanh được hội tụ bên trong não để tạo ra một điểm nhiệt rất nhỏ. Khi kiểm soát cẩn thận quá trình, các vi mạch bị lỗi có thể bị làm gián đoạn hoặc những mô không cần thiết sẽ bị tiêu diệt mà không cần phải khoan hay cắt xương sọ. Kết hợp với chụp ảnh cộng hưởng từ, vị trí và cường độ của thủ thuật sẽ được theo dõi trong thời gian thực để đảm bảo tính an toàn khi thực hiện những thay đổi vĩnh viễn trên não.

Kết quả

Kết quả cho thấy, nhóm được điều trị bằng thủ thuật có trung vị phần trăm mức độ cải thiện tình trạng run tay sau 3 tháng là 62%. Tác dụng không mong muốn đáng kể được báo cáo gồm tê một bên cơ thể, ở mặt và ngón tay. Có 2 người bị yếu sức một phần nhưng sau đó được cải thiện hoặc hồi phục trở lại.

Các nhà khoa học tin rằng sẽ cần có các nghiên cứu đa trung tâm lớn hơn để định rõ vai trò tiềm năng của sóng siêu âm hội tụ trong kiểm soát bệnh Parkinson, và họ gợi ý rằng những bệnh nhân mắc bệnh này có thể sẽ được hưởng lợi từ thủ thuật trên để cải thiện chất lượng sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here