5 (100%) 1 vote

Một báo cáo mới đây của CDC cho thấy nitrofurantoin hoặc trimethoprim/sulfamethoxazol chiếm hơn 40% các thuốc được kê đơn để điều trị nhiễm trùng đường tiểu (UTI) trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Báo cáo trên cảnh báo về các dị tật bẩm sinh xảy ra với các kháng sinh này, nhưng không có nghĩa là chúng không được sử dụng. Cần xem xét giữa lợi ích và nguy cơ của các kháng sinh trong điều trị UTI trong thai kỳ.

Kháng sinh Nitrofurantoin

Nitrofurantoin trong 3 tháng đầu thai kỳ có một chút liên quan đến các khuyết tật ở tim và hở hàm ếch trong một số nghiên cứu, nhưng các dữ liệu khác cho thấy không có mối liên quan. Đây là kháng sinh đã được sử dụng lâu dài, dường như an toàn trong thai kỳ và ít bị đề kháng. Nhưng cần tránh sử dụng trong tháng cuối của thai kỳ do đã có một số trường hợp hiếm gây thiếu máu tán huyết ở trẻ sơ sinh.

Đánh giá việc cung cấp tài liệu quảng cáo thuốc ở bệnh viện tại Nepal kháng sinh

Kháng sinh Trimethoprim/sulfamethoxazol

Trimethoprim/sulfamethoxazol có nhiều hạn chế hơn. Trimethoprim trong 3 tháng đầu thai kỳ có liên quan đến các khuyết tật ở tim hoặc ống thần kinh. Sulfonamid vào cuối thai kỳ làm tăng mối lo ngại về nguy cơ gia tăng bilirubin ở trẻ sơ sinh. Khuyến cáo sử dụng tổ hợp kháng sinh này ở 3 tháng giữa thai kỳ hoặc giai đoạn sớm 3 tháng cuối thai kỳ.

Kháng sinh nhóm Beta-lactam

Beta-lactam nói chung an toàn trong suốt thai kỳ. Cephalexin có hiệu quả tốt và có thể được sử dụng 2 lần/ngày. Có thể dùng amoxicillin, ampicillin,… tùy thuộc vào loại vi khuẩn.

Hướng dẫn tóm tắt về sử dụng kháng sinh aminoglycosid
Sử dụng kháng sinh hợp lý cực kì quan trọng

Kháng sinh Phosphonic – Fosfomycin

Fosfomycin (Monurol) có thể được sử dụng trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ chỉ với 1 liều duy nhất. Thuốc có thể sử dụng trong một số trường hợp vi khuẩn đề kháng. Tuy nhiên, do chi phí cao (khoảng $80), bệnh nhân có thể không đủ để chi trả và nhiều nhà thuốc có thể không cung cấp kháng sinh này. Các lựa chọn khác được sử dụng trong 3-7 ngày. Không có dữ liệu thuyết phục so sánh hiệu quả của phác đồ kháng sinh 3 ngày, 5 ngày với phác đồ 7 ngày.

Kháng sinh Quinolon

Tránh sử dụng quinolon. Không có đủ dữ liệu khẳng định chúng an toàn cho thai nhi, mặc dù có thể sử dụng nhóm kháng sinh này nếu cần thiết ở trẻ em.

Tài liệu tham khảo

  1. MMWR Morb Mortal Wkly Rep 2018;67(1):18-22
  2. Briggs GG, Freeman RK, Forinash AB, Towers CV. Drugs in Pregnancy and Lactation. 11th ed. Philadelphia, PA: Lippincott Williams & Wilkins, 2017
  3. Urol Clin North Am 2015;42(4):547-60
  4. J Clin Pharmacol 2013;53(9):991-5

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here