5 (100%) 3 votes

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ketamine, một thuốc được sử dụng phổ biến để giảm đau và đang được sử dụng ngày càng nhiều để điều trị trầm cảm, có thể giúp làm giảm đau nửa đầu ở những bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp trị liệu khác.

Phụ nữ thời kì mãn kinh kèm theo những cơn đau đầu thường xuyên có thể điều trị bằng ketamine
Ketamine là thuốc xoa dịu thần kinh, dùng điều trị đau nửa đầu hiệu quả

Dữ liệu về bệnh đau nửa đầu

Ước tính có khoảng 12% dân số Hoa Kỳ bị mắc chứng đau nửa đầu bao gồm các cơn đau rầm rộ liên tục hoặc các cơn đau theo nhịp từ vừa đến nặng. Một nhóm trong số những bệnh nhân này cùng với những người bị mắc các loại đau đầu khác là không đáp ứng với trị liệu. Trong một cơn đau nửa đầu, bệnh nhân thường rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và có thể bị buồn nôn hoặc nôn mửa. Đau nửa đầu gặp ở phụ nữ với tần suất nhiều gấp ba lần ở nam giới.

Cách tiến hành nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện trên 61 bệnh nhân và đã phát hiện rằng khoảng 75% số bệnh nhân có cường độ đau nửa đầu được cải thiện sau một đợt điều trị nội trú 3 đến 7 ngày với ketamine. Thuốc này được sử dụng để khởi mê nhưng cũng có thể được dùng để kiểm soát tình trạng đau nặng ở những bệnh nhân với nhiều tình trạng đau khác nhau ở liều thấp hơn so với liều gây mê. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hồi cứu lại dữ liệu của những bệnh nhân đã được truyền ketamine để điều trị các chứng đau nửa đầu không đáp ứng. Trên thang điểm từ 0-10 thì điểm số trung bình của đau nửa đầu lúc nhập viện là 7.5, so với lúc xuất viện là 3.4. Thời gian truyền thuốc trung bình là 5.1 ngày, và ngày có điểm số đau thấp nhất là ngày thứ 4. Các tác dụng không mong muốn của thuốc nói chung là nhẹ.

Kết quả và triển vọng

Nghiên cứu này chỉ tập trung vào tác dụng giảm đau ngắn hạn, nhưng liệu pháp này cũng có thể có tiềm năng điều trị giảm đau dài hạn trên các bệnh nhân, và nó đặt nền móng cho những nghiên cứu tiến cứu trong tương lai với số lượng bệnh nhân nhiều hơn. Do bản chất của nghiên cứu này là nghiên cứu hồi cứu nên các nhà nghiên cứu không thể khẳng định một cách chắc chắn rằng ketamine hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tác dụng giảm đau trong trường hợp này, tuy nhiên đây có thể là cơ sở cho những nghiên cứu lớn hơn được thực hiện tiếp theo đó.

Tài liệu tham khảo

American Society of Anesthesiologists.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here