5 (100%) 1 vote

Một nghiên cứu về thủ thuật gây mê trong khoa cấp cứu (ED) cho thấy ketamin đơn trị ít liên quan đến biến cố có hại nghiêm trọng (SAE) và các can thiệp ở trẻ em hơn so với propofol đơn trị hoặc ketamin kết hợp với propofol hoặc fentanyl.

Ketamin là thuốc gây mê tốt nhất cho những trường hợp cấp cứu ở trẻ em
Một nghiên cứu về thủ thuật gây mê trong khoa cấp cứu (ED) cho thấy ketamin đơn trị ít liên quan đến biến cố có hại nghiêm trọng (SAE)

Nghiên cứu và kết quả

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu (n = 9657) từ Bộ phận Nghiên cứu Cấp cứu Nhi Canada, một tổ chức thu thập dữ liệu về các trường hợp gây mê ở trẻ ngoài phòng mổ.

Mặc dù những nghiên cứu trước đây về thủ thuật gây mê trong ED đã chỉ ra các biến cố có hại, nhưng hầu hết không thể kết luận về các biến cố có hại nghiêm trọng vì tần suất hiếm gặp.

  • Tỷ lệ gặp phải những biến cố có hại là 11,7% (khoảng tin cậy 95% [Cl], 6,4%-16,9%).
  • Giảm độ bão hòa oxy (5,6%) và nôn mửa (5,2%) là những biến cố thường gặp nhất.
  • Tỷ lệ thấp của các biến cố có hại nghiêm trọng (1,1%, 95% Cl, 0,5%-1,7%) phù hợp với kết quả những báo cáo trước đây là thủ thuật gây mê an toàn nếu được sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét chi tiết hơn về dữ liệu và mô hình sử dụng đa biến số điều chỉnh cho tất cả các yếu tố nguy cơ được biết, họ thấy rằng tỷ lệ mắc phải những biến cố có hại nghiêm trọng và sự can thiệp có ý nghĩa là thấp nhất ở những bệnh nhân được gây mê bằng ketamin đơn trị.

  • Đặc biệt, ketamin ít liên quan đến những biến cố có hại nghiêm trọng (0,4%) và các can thiệp có ý nghĩa hơn ketamin phối hợp với propofol (2,1%) hay fentanyl (3,2%).

 

Bàn luận và tạm kết

Các tác giả giải thích:

  • Những phát hiện của nhóm nghiên cứu về phối hợp của ketamin và propofol là quan trọng vì việc sử dụng ‘ketofol’ trong khoa cấp cứu tăng đột biến trong mười năm qua. Một số bác sĩ tin rằng kinh nghiệm gây mê được cải thiện vì việc sử dụng phối hợp khỏa lấp những hạn chế của từng thuốc riêng lẻ.

 

Tất nhiên, khi các biến cố có hại nghiêm trọng hiếm gặp xảy ra, phải tiến hành điều trị và các bác sĩ cấp cứu phải thành thạo trong việc phát hiện và xử trí những biến cố đó. Một số phương pháp tiếp cận có thể giảm tối đa tần suất của biến cố có hại. Ví dụ, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc sử dụng thuốc chống nôn trước phẫu thuật có liên quan đến giảm 50% tỷ lệ nôn mửa.

 

TS.BS Maala Bhatt, trưởng nhóm nghiên cứu bình luận:
  • Ketamin, ketamin phối hợp với propofol và propofol đều có hiệu quả gây mê và an toàn nếu được sử dụng bởi các bác sĩ gây mê có năng lực/kinh nghiệm.
  • Tuy nhiên, kết quả của nhóm nghiên cứu chứng minh thực tế sử dụng ketamin đơn trị ít có biến cố có hại nghiêm trọng và các can thiệp có ý nghĩa hơn.
  • Vì vậy nên xem đây là thuốc gây mê đầu tay cho trẻ em được gây mê trong khoa cấp cứu, đặc biệt ở những nơi mà việc phát hiện và xử trí các biến cố có hại ở trẻ không được thực hiện thường xuyên.

BS Bhatt cũng nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa liều và đáp ứng: liều ketamin cao dẫn đến tăng tỷ lệ nôn mửa và giảm độ bão hòa oxy.

 

Câu hỏi đặt ra cho các nghiên cứu trong tương lai là vấn đề xác định liều ketamin. Ví dụ, liệu liều ketamin khởi đầu cao hơn (các nhà chuyên môn khuyến cáo dùng liều khởi đầu là 1,5 mg/kg) có làm giảm nhu cầu dùng liều bổ sung trong suốt quá trình gây mê, để đạt tổng liều thấp hơn mà vẫn đảm bảo gây mê hiệu quả?

 

Tài liệu tham khảo:

Bhatt, M. et al. Risk Factors for Adverse Events in Emergency Department Procedural Sedation for Children. JAMA Pediatr. 2017;171(10):957–964. doi:10.1001/jamapediatrics.2017.2135

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here