5 (100%) 2 votes

Một nghiên cứu được tiến hành tại trung tâm khoa học sức khỏe London ở Ontario – Canada đã cho thấy sử dụng ibuprofen để giảm đau cho trẻ sau tiểu phẫu hiệu quả hơn so với việc sử dụng morphin.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng trên 154 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi đã được tiểu phẫu chỉnh hình ngoại trú, bao gồm phẫu thuật “lỗ khóa” trên dây chằng, khớp và sửa chữa gân, khâu vết thương hoặc loại bỏ nẹp ra khỏi xương.

Thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau rất cần thiết cho đối tượng nhạy cảm như trẻ em

Kết quả cho thấy 

Có hơn 80% trẻ trong nghiên cứu cần thuốc giảm đau trong 24 giờ đầu sau xuất viện và các nhà nghiên cứu đã phát hiện điểm đau là tương đương ở trẻ dùng ibuprofen và morphin đường uống.

Tuy nhiên, những trẻ sử dụng morphin đường uống có nhiều tác động phụ có hại hơn, ví dụ: lơ mơ, chóng mặt, buồn nôn, nôn và táo bón.

Tiến sĩ Naveen Poonai – nhà khoa học lâm sàng tại viện nghiên cứu sức khỏe Lawson và một phó giáo sư về cấp cứu tại trường Đại học Western đã viết trong nghiên cứu như sau: “Kết quả này cho thấy việc kiểm soát cơn đau đầy đủ nên được xem là một mục tiêu quan trọng của việc chăm sóc, thậm chí sau một ca phẫu thuật nhỏ cho bệnh nhân ngoại trú và nên nghiên cứu các chiến lược điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc hiệu quả hơn.”

Trong khi nghiên cứu này đã cho thấy hiệu quả giảm đau của ibuprofen vượt trội hơn morphin, các nhà nghiên cứu nói rằng không có liệu pháp nào giúp giảm đau hoàn toàn và cần thêm nghiên cứu về các phương pháp giảm đau hiệu quả hơn.

Xem thêm

Tính toán chuyển đổi liều dùng thuốc giảm đau nhóm opioid

Tài liệu tham khảo

Oral morphine versus ibuprofen administered at home for postoperative orthopedic pain in children: a randomized controlled trial. CMAJ October 10, 2017 189:E1252-E1258;doi:10.1503/cmaj.170017.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here