5 (100%) 1 vote

Ngày 30/10/2017, Tiến sĩ Susan Mayne, giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng của FDA đã đưa ra thông báo rằng cơ quan này dự kiến sẽ huỷ bỏ công nhận trước đó về khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim của protein trong đậu nành.

Trong bài báo cáo của mình, Tiến sĩ Susan Mayne trình bày các vấn đề sau:

“Từ lâu, chúng ta đã nhận thấy rằng một vài loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt nguy cơ của một số tình trạng hoặc bệnh lý nhất định. Kể từ năm 1990, FDA là cơ quan chính thức chịu trách nhiệm đánh giá những khuyến cáo sức khoẻ được in trên bao bì thực phẩm nhằm đảm bảo rằng những khuyến cáo này được đưa ra dựa trên bằng chứng khoa học đáng tin cậy. Đến nay, FDA đã công nhận 12 khuyến cáo như vậy, ví dụ như tác động làm giảm nguy cơ loãng xương của calci và vitamin D hoặc một số loại trái cây và rau có thể hạn chế nguy cơ ung thư.

Đậu nành từ lâu được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim
FDA đề nghị huỷ công nhận khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim của đậu nành

 

Những khuyến cáo sức khỏe của FDA phản ánh các mối liên hệ được thiết lập tốt dựa trên cấp độ đáng tin cậy nhất của các bằng chứng khoa học.

Hôm nay, chúng tôi đề xuất một dự luật với mục đích rút lại công nhận cho khuyến cáo sức khoẻ về protein trong đậu nànhbệnh tim. Lần đầu tiên, chúng tôi xét thấy cần phải đề ra luật này vì đã có nhiều nghiên cứu công bố những phát hiện không nhất quán về mối quan hệ giữa protein trong đậu nành và bệnh tim kể từ năm 1999 (thời điểm mà FDA công nhận khuyến cáo).

Đề xuất này đã được xem xét kỹ bởi FDA, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi là mang đến người tiêu dùng thông tin đáng tin để họ dựa vào đó và lựa chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Trong khi một số bằng chứng vẫn tiếp tục ủng hộ lợi ích của protein trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim (bao gồm cả bằng chứng được FDA xem xét khi khuyến cáonày được công nhận) thì ngược lại, tất cả bằng chứng khoa học hiện có đang nghi ngờ độ chắc chắn của lợi ích này. Những nghiên cứu mới này đưa ra những phát hiện không nhất quán liên quan đến khả năng làm giảm LDL cholesterol của protein trong đậu nành. Sau khi xem xét những bằng chứng này đã giúp chúng tôi đưa ra kết luận rằng quan hệ lợi ích của protein trong đậu nành trên bệnh tim không đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho một khuyến cáo sức khoẻ được FDA công nhận.

Nếu FDA hoàn thiện luật nói trên, chúng tôi dự định vẫn sẽ cho phép sử dụng khuyến cáo này với một hình thức khác, gọi là khuyến cáo sức khoẻ đủ tiêu chuẩn, miễn là có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho mối quan hệ lợi ích giữa việc tiêu thụ protein đậu nành và giảm nguy cơ bệnh tim. Đối với một khuyến cáo sức khoẻ đủ tiêu chuẩn, FDA đòi hỏi bằng chứng có tiêu chuẩn khoa học thấp hơn so với một khuyến cáo sức khoẻ được công nhận, từ đó cho phép các công ty sử dụng thuật ngữ đủ tiêu chuẩn để giải thích về bằng chứng còn giới hạn liên quan đến việc tiêu thụ protein trong đậu nành với khả năng giảm bớt nguy cơ bệnh tim.

Chúng tôi hi vọng sẽ được làm việc với các bên có liên quan và những đối tượng quan tâm đến chủ đề này trong suốt quá trình xây dựng dự luật, đồng thời cũng mong muốn nhận được ý kiến đóng góp từ họ. Thời gian bình luận sẽ diễn ra trong vòng 75 ngày, tại thời điểm đó chúng tôi sẽ xem xét các bình luận được gửi về kết hợp với thông tin hiện có để xác định liệu có nên tiếp tục xây dựng đến luật cuối cùng hay không. Trong thời gian chờ đợi, các nhà sản xuất vẫn được phép duy trì khuyến cáo sức khoẻ được công nhận hiện tại cho sản phẩm đến khi có quyết định cuối cùng.

Người tiêu dùng nào còn thắc mắc về việc sử dụng các sản phẩm từ đậu nành thì chúng tôi khuyên rằng nên tiếp tục tuân theo chỉ dẫn trong Hướng dẫn về Chế độ dinh dưỡng 2015-2020, trong đó nêu rõ rằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh kiểu mẫu có thể bao gồm các thức uống từ đậu nành và nhiều loại thực phẩm protein (cả sản phẩm từ đậu nành).

Chúng tôi lưu ý rằng khuyến cáo sức khoẻ được công nhận chỉ đề cập đến vấn đề: “Khả năng làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành của protein trong đậu nành”, các lợi ích về sức khoẻ khác của đậu nành hoặc các thực phẩm có chứa thành phần được chiết xuất từ đậu nành (như dầu đậu nành) không được đề cập trong dự luật này.”

Tài liệu tham khảo

FDA. Statement from Susan Mayne, Ph.D., on proposal to revoke health claim that soy protein reduces risk of heart disease.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here