5 (100%) 1 vote

Giữa tháng 10 năm 2017, FDA chấp thuận vắc-xin ngừa zona tái tổ hợp có chứa tá chất (thêm vào vắc-xin giúp tăng cường đáp ứng của hệ miễn dịch với vắc-xin) ở người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên.

Vắc-xin Shingrix ngừa zona tái tổ hợp

Shingrix của hãng GlaxoSmithKline là một loại vắc-xin bất hoạt tái tổ hợp tiểu đơn vị dùng đường tiêm bắp với 2 liều.1

Vaccin Shingrix  điều trị zona
Vaccin Shingrix do GSK sản xuất
Chấp thuận này dựa trên các thử nghiệm lâm sàng pha 3 nhằm đánh giá hiệu lực, tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc-xin trên hơn 38.000 người.
Trong một phân tích tổng hợp các nghiên cứu trên, Shingrix đã chứng minh được hiệu quả phòng ngừa bệnh zona tốt hơn 90% trên tất cả các nhóm tuổi, cũng như hiệu quả duy trì đến hơn 4 năm sau đó.2,3

Bên cạnh việc ngăn ngừa bệnh zona, Shingrix cũng đồng thời làm giảm tổng tỉ lệ mắc phải của bệnh đau dây thần kinh sau zona (PHN). Đây là một dạng của đau thần kinh mạn tính và là biến chứng thường gặp nhất có liên quan đến bệnh zona.

Sau chấp thuận từ FDA và quá trình chờ đợi khuyến cáo từ Hội đồng Cố vấn thực hành tiêm chủng (ACIP), Shingrix sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Tài liệu tham khảo

 1. Shingrix approved in the US for prevention of shingles in adults aged 50 and over [news release]. London. GlaxoSmithKline press office. October 20, 2017.

2. Lal H et al. Efficacy of an Adjuvanted Herpes Zoster Subunit Vaccine in Older Adults. N Engl J Med. 2015;372:2087-96.
3. Cunningham et al. Efficacy of the herpes zoster subunit vaccine in adults 70 years of age or older. N Engl J Med. 2016;375:1019-32.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here