5 (100%) 1 vote

Các nhà khoa học Mỹ hiện đã phát triển được một kỹ thuật chụp ảnh não giúp xác định được những đối tượng có khuynh hướng tự sát. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Nature Human Behaviour.

Tự sát là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 10 ở Mỹ. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này bao gồm trầm cảm, lo âu, căng thẳng, hay có tiền sử mắc bệnh tâm thần hoặc lạm dụng rượu và ma túy.

DỰ ĐOÁN KHẢ NĂNG TỰ SÁT BẰNG CHỤP ẢNH NÃO
Uống thuốc ngủ là một phương thức tự sát phổ biến

Trong nghiên cứu này, những người tham gia được cho xem một danh sách từ ngữ biểu lộ cảm xúc tích cực và tiêu cực, sau đó họ được tiến hành chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) não để đánh giá đáp ứng thần kinh đối với mỗi từ. Dữ liệu thu được được xử lý bằng “thuật toán máy học” (machine-learning algorithm). Với kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đã phát hiện được những đối tượng có và không có khuynh hướng tự sát với độ chính xác 85-91%. Phương pháp này cũng giúp phân biệt được giữa những người đã và chưa thực hiện ý định tự sát trong nhóm có khuynh hướng với độ chính xác là 94%.

Kết quả của nghiên cứu này sẽ phải cần được lặp lại ở các thử nghiệm đoàn hệ lớn hơn, tuy nhiên các nhà khoa học tin tưởng rằng nó rất hứa hẹn trong việc xác định các đối tượng có nguy cơ tự sát cao. Và một khi được xác nhận bởi các nghiên cứu trong tương lai, kỹ thuật này có thể sẽ trở thành công cụ y khoa chính để chẩn đoán và/hoặc đánh giá hiệu quả trị liệu các bệnh tâm thần

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here