5 (100%) 1 vote

Đậu nành thường được ca ngợi vì lợi ích sức khoẻ của nó. Nhưng đối với nam giới, ăn đậu nành và các thực phẩm giàu chất isoflavone có thể không tốt; nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tiến triển.

Đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tiến triển isoflavone
Đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tiến triển

Tuy nhiên, khi nói đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không tiến triển – nghĩa là, ung thư không lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt – chất isoflavone trong chế độ ăn uống dường như không có ảnh hưởng đáng kể.

Đây là những phát hiện của một nghiên cứu mới được công bố gần đây trong Tạp chí Quốc tế về Ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Hoa Kỳ, sau ung thư da .

Trong năm nay, ước tính có khoảng 161.360 ca ung thư tuyến tiền liệt sẽ được chẩn đoán ở Hoa Kỳ, và hơn 26.000 người đàn ông sẽ chết vì căn bệnh này.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của một người đàn ông. Ví dụ, năm ngoái, Medical News Today báo cáo về một nghiên cứu liên quan đến việc ăn nhiều carbohydrate thường xuyên đến ung thư tuyến tiền liệt, trong khi các nghiên cứu khác lại liên quan đến chế độ ăn kiêng với chất béo.

Nghiên cứu mới được Tiến sĩ Jianjun Zhang của Trường Y tế Công cộng Fairbanks tiến hành tại Đại học Indiana ở Indianapolis và các đồng nghiệp đã cho thấy việc bao gồm cả isoflavone trong chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Isoflavone và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Isoflavones là một loại phytoestrogen, là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có tác dụng tương tự trên cơ thể như là hormone sinh dục nữ estrogen .

Các sản phẩm từ đậu nành và đậu nành – như  đậu phụ – chứa hàm lượng cao nhất của isoflavone . Các nguồn thức ăn khác bao gồm đậu khoai tây.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng isoflavone có thể có tác động khác nhau đến sức khoẻ. Một số đã chỉ ra rằng các hợp chất có thể gây ung thư vú , trong khi những người khác cho rằng nó có thể có lợi cho một số phụ nữ bị ung thư vú .

Để tìm hiểu xem liệu isoflavone có chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, Tiến sĩ Zhang và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu của 27.004 nam giới tham gia thử nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng .

Nhóm đã xác định 2,598 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trong thời gian theo dõi trung bình là 11,5 năm. Trong số những trường hợp này, có 287 trường hợp bị ung thư tiền liệt tuyến tiến triển.

Là một phần của thử nghiệm, nam giới đã hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các bảng câu hỏi để đánh giá lượng thức ăn giàu chất isoflavone của nam giới.

So với những người không có isoflavone trong chế độ ăn uống của họ, những người đã được phát hiện có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tiền liệt tiến triển, hoặc ung thư đã lan rộng từ tuyến tiền liệt đến các vị trí xa.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa các isoflavone trong chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không tiến triển.

Kết quả từ những phát hiện của họ, Tiến sĩ Zhang và nhóm nghiên cứu tin rằng bao gồm cả isoflavone trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của nam giới, mặc dù các nghiên cứu tiếp theo được bảo đảm.

” Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mới rằng chế độ ăn uống chứa isoflavone có tác động khác nhau trên bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và không tiến triển.”

Tiến sĩ Jianjun Zhang

Tiến sĩ Zhang cho biết, “Nghiên cứu này rất quan trọng trong việc hiểu rõ nguyên nhân và phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nhưng cần được khẳng định hơn trong các nghiên cứu dịch tễ học ở những người có thói quen ăn uống đa dạng”.

Đọc thêm: Nguy cơ ung thư liên quan đến việc sử dụng rượu – ASCO khuyến cáo

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here