5 (100%) 1 vote

Nghiên cứu của các nhà khoa học

Theo các nhà nghiên cứu Anh, có một loại đái tháo đường thứ 3, được phân loại thành đái tháo đường typ 3C, hiện vẫn còn bị chẩn đoán nhầm là đái tháo đường typ 2 và typ 1. Đây là công bố được đăng tải trên tạp chí Diabetes Care số ra tháng 11.

Trong suốt quá trình nghiên cứu kéo dài khoảng 10 năm, các nhà khoa học đã phát hiện được gần 32.000 ca đái tháo đường mới mắc, 1.5% trong số đó là typ 3C bị chẩn đoán nhầm là typ 2, và 1% nữa bị chẩn đoán nhầm là typ 1. Theo các nhà nghiên cứu số ca đái tháo đường typ 3C được chẩn đoán đúng chỉ chiếm không quá 3%, và theo họ thì đái tháo đường typ 3C khác biệt so với đái tháo đường typ 1 và 2.

Xem thêm:
5 phân loại mới của bệnh đái tháo đường

PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG MỚI

Theo nghiên cứu này, đái tháo đường được phân loại như sau:

  • Typ 1: phát triển khi trong cơ thể tồn tại các tự kháng thể có khả năng tiêu diệt các tế bào beta đảo tuỵ khiến tuỵ mất đi khả năng tiết hormone insulin. Typ này thường phát hiện ở trẻ em và cần phải điều trị bằng tiêm insulin thường xuyên.
  • Typ 2: là thể đái tháo đường mắc phải khi insulin đựơc tiết ra không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Nguyên nhân có thể do béo phì hoặc đề kháng insulin. Đây là thể đái tháo đường có liên quan với lối sống không lành mạnh và thường xuất hiện sau tuổi 30 hoặc 40.
  • Typ 3C.

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 3C LÀ GÌ?

Theo các nhà nghiên cứu, đái tháo đường typ 3C xuất hiện sau khi bị tổn thương ở tuỵ do viêm, phẫu thuật, ung thư hoặc các bệnh khác chẳng hạn như bệnh xơ nang (cystic fibrosis), khi đó tuyến tuỵ sẽ không còn khả năng tiết đủ lượng insulin và nó cũng không thể giúp tiêu hoá thức ăn một cách bình thường. Đây là typ đái tháo đường gặp phải ở 5-10% dân số các nước phương Tây.

Tuy typ đái tháo đường này chỉ chiếm ở một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân, nhưng càng ngày càng phổ biến so với trước đó. Tổn thương ở tuỵ có thể xảy ra trước khi các bệnh lý và triệu chứng thực sự xuất hiện 10 năm. Chẩn đoán đúng typ đái tháo đường này là cần thiết để có thể điều trị một cách phù hợp vì những bệnh nhân này ngoài việc cần đến insulin để kiểm soát đường huyết, họ cũng cần được bổ sung các enzyme để tiêu hoá thức ăn một cách bình thường.

(Theo news-medical.net 26/10/2017)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here