Rate this post

Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) dùng steroid đường uống sẽ có tăng đường huyết sớm sau liều đầu tiên. Điều này cũng có thể xảy ra khi dùng steroid tiêm trong khớp hoặc tiêm ngoài màng cứng.

Việc kiểm soát bệnh nhân phụ thuộc vào mục đích sử dụng steroid, phân loại ĐTĐ (týp 1 hoặc týp 2) và khả năng kiểm soát đường huyết.

 

Cập nhật hướng dẫn điều trị đái tháo đường của ADA 2018

Một số nguyên tắc sau đây có thể được cân nhắc:

  • Nhìn chung, không khuyến cáo hiệu chỉnh thuốc điều trị ĐTĐ hoặc tăng cường theo dõi đường huyết ở hầu hết bệnh nhân dùng steroid ngắn hạn (ví dụ: dùng prednison trong 10 ngày để điều trị viêm da tiếp xúc).
  • Không có bằng chứng cho thấy các đợt tăng đường huyết nhỏ ngắn có thể gây hại nhưng việc hạ đường huyết do tăng cường thuốc ĐTĐ lại có thể. Đảm bảo đường huyết về mức bình thường sau khi ngừng steroid đường uống vài ngày.
  • Chú ý các trường hợp có thể dẫn đến tăng đường huyết nghiêm trọng như nhiễm trùng tiềm ẩn. Cần cực kỳ cẩn thận với bệnh nhân ĐTĐ týp 1.
  • Đề nghị theo dõi thường xuyên hơn nếu cần dùng steroid ở bệnh nhân có nguy cơ cao: bệnh nhân ĐTĐ týp 1 hoặc bệnh nhân ĐTĐ týp 2 kiểm soát kém với insulin.
  • Bệnh nhân cần kiểm tra đường huyết thường xuyên nếu có triệu chứng tăng đường huyết như khát nhiều, tiểu nhiều,… tương ứng mức đường huyết rất cao như trên 400 mg/dL ở bệnh nhân ĐTĐ týp 2 hoặc trên 250 mg/dL ở bệnh nhân ĐTĐ týp 1.
  • Đối với các đợt tăng đường huyết nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tăng liều tạm thời insulin, như tăng 10-15% insulin nền (glargine, NPH,…)

Tài liệu tham khảo :

  1. Cleve Clin J Med 2011;78(11):748-56
  2. Endocr Pract 2009;15(5):469-74
  3. Med Clin North Am 2017;101(3):587-606

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here