5 (100%) 1 vote

Đề kháng insulin được biết là một trong những nguyên nhân quan trọng gây đái tháo đường typ 2. Hiện trên thị trường đã có các thuốc có thể giúp ngăn chặn tiến triển của đái tháo đường typ 2 ở bệnh nhân đề kháng insulin, chẳng hạn như các thiazolidinedione, tuy nhiên những thuốc này lại gây tăng cân cũng như nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

Hình ảnh minh họa Protein FOXO1 liên quan đến cơ chế hạ đường huyết không gây tăng cân
Hình ảnh minh họa Protein FOXO1 liên quan đến cơ chế hạ đường huyết không gây tăng cân

Hiện các nhà khoa học đã phát hiện được cơ chế mới có thể làm hạ đường huyết nhưng không gây tăng cân, đồng thời đã xác định được các hợp chất có tác dụng tương đương với các thuốc điều trị đái tháo đường typ 2 do nguyên nhân đề kháng insulin nhưng không gây tăng cân.

Nguyên nhân tại sao các thuốc hiện tại có tác dụng hạ đường huyết trong trường hợp đề kháng insulin lại gây tăng cân là do chúng hướng đích và phong bế một loại protein được gọi là FOXO1. Khi FOXO1 bị ức chế, quá trình sản xuất glucose ở gan sẽ giảm xuống dẫn đến hạ đường huyết, tuy nhiên, điều này lại làm tăng sản xuất lipid. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tiến hành khảo sát trên mô hình chuột thí nghiệm với mục đích làm sáng tỏ cơ chế điều hòa sản xuất glucose của FOXO1 ở gan, và sự khác biệt giữa cơ chế này với quá trình kiểm soát tổng hợp lipid của loại protein này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng quá trình tổng hợp lipid do FOXO1 kiểm soát có liên quan với một protein điều hòa phiên mã khác là SIN3A. Điều này có nghĩa là nếu tìm được các chất có thể tác động lên quá trình sản xuất glucose do FOXO1 kiểm soát nhưng không ảnh hưởng gì đến SIN3A thì sự nhạy cảm với insulin có thể được cải thiện và đường huyết sẽ giảm xuống mà không tăng sản xuất chất béo.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành sàng lọc hơn 1 triệu phân tử hợp chất và đã xác định được nhiều chất có khả năng ức chế FOXO1 ở tế bào gan và làm giảm sản xuất glucose, nhưng lại tránh được tác động trên SIN3A.

Mặc dù, nghiên cứu hiện tại chỉ đang ở mức chứng minh khái niệm, nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng nó sẽ mở ra một hướng mới trong điều trị đái tháo đường đề kháng insulin. Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu sẽ là tiến hành tối ưu hóa các chất sàng lọc được để thử nghiệm trên động vật cũng như tạo tiền đề cho các thử nghiệm lâm sàng. Và như vậy khả năng phát triển được một phương thức trị liệu mới và an toàn đối với đái tháo đường là rất khả quan.

Tài liệu tham khảo

http://www.cell.com/cell/fulltext/S0092-8674(17)31139-X

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here