5 (100%) 1 vote

Một giả thuyết mới cho thấy các cơn đau nửa đầu (migraine) có thể là phản ứng tự bảo vệ của não đối với mất cân bằng oxy hoá, một quá trình tế bào gắn liền với sự lão hóa và tăng khả năng mắc bệnh.

Chứng đau nửa đầu là hội chứng phổ biến

Chứng đau nửa đầu là những cơn đau đầu dữ dội có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cuộc sống.

chứng đau nửa đầu (migraine)
Chứng đau nửa đầu là căn bệnh rất phổ biến

Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ hiện mắc của chứng migraine trong 1 năm là từ 11,7% đến 13,2%, và các cuộc điều tra gần đây cho thấy những người gặp những cơn đau đầu này có nguy cơ lạm dụng thuốc để giúp họ đối phó với chúng.

Hiện nay không có phương pháp chữa bệnh đau nửa đầu, và không có sự đồng thuận về nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Các phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi nhất cho chứng đau nửa đầu nhắm đến các triệu chứng của nó và bao gồm thuốc giảm đau và nhóm triptan.

Hiện nay, Tiến sĩ Jonathan M. Borkum – nhà nghiên cứu của Đại học Maine ở Orono – đang đưa ra một giả thuyết mới. Ông gợi ý, các cơn đau nửa đầu có thể là một phần của cơ chế tự vệ của não chống lại sự mất cân bằng oxy hóa .

Sự mất cân bằng oxy hóa xảy ra khi hệ thống không còn có thể cân bằng được tác động của các phân tử phản ứng có chứa oxy, được biết đến như là “các loại oxy phản ứng “, dẫn đến các triệu chứng lão hóa sinh học và tăng nhạy cảm đối với sự suy giảm chức năng.

Tiến sĩ Borkum mô tả cách tiếp cận mới lạ của ông đối với chứng đau nửa đầu trong một bài viết mới được xuất bản trên tạp chí Headache.

Hiệu quả bảo vệ của các cơn đau nửa đầu

Các nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu là sự mất cân bằng oxy hóa ở mức độ cao, và các nguyên nhân gây đau nửa đầu – như tiếng ồn, thiếu ngủ và ô nhiễm không khí – dường như làm trầm trọng sự mất cân bằng này.

“Mất cân bằng oxy hóa là một tín hiệu có lợi của nguy cơ sắp xảy ra bởi vì một số điều kiện bất lợi trong não có thể làm tăng nó, ” Tiến sĩ  Borkum giải thích, đó là lý do tại sao ông gợi ý rằng các phương pháp điều trị tập trung vào mất cân bằng oxy hóa có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu.

Tiến sĩ Borkum xem xét các yếu tố khác nhau của chứng đau nửa đầu – ví dụ như giải phóng serotonin và chứng trầm cảm tràn vỏ não , được đặc trưng bởi sự thiếu hoạt động điện có thể đo được ở vỏ não – mỗi yếu tố trên được cho rằng thực sự tạo thành phản ứng bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu trích dẫn cả nghiên cứu in vitro và in vivo về thiếu máu não, nguồn cung cấp máu không đủ cho não, cho thấy các yếu tố điển hình của chứng đau nửa đầu có chức năng bảo vệ thần kinh.

Ý kiến chuyên gia

Theo ông, những phản ứng này kích thích các enzyme chống oxy hóa, giảm sản xuất chất oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự chết của các tế bào thần kinh và kích thích sự phát triển của mô thần kinh bằng cách giải phóng các yếu tố tăng trưởng trong não.

Tiến sĩ Borkum cho biết: “Có những vòng feedback giữa các yếu tố của cơn đau nửa đầu kết hợp chúng lại với nhau thành một hệ thống tích hợp. Do đó, có vẻ như các cơn đau nửa đầu không chỉ đơn giản là gây ra bởi sự mất cân bằng oxy hóa, chúng còn tích cực bảo vệ và sửa chữa bộ não . “

Ông nói thêm rằng mặc dù chúng ta thường nghĩ đến chứng đau nửa đầu, nhưng các triệu chứng bao gồm đau, mẫn cảm với kích thích thính giác và thị giác, và buồn nôn – chỉ đơn giản là dấu hiệu kích hoạt cơ thể của cơ thể chống lại mối đe doạ: trong trường hợp này, mất cân bằng oxy hóa.

Tiến sĩ Borkum: “Do đó giả thuyết ở đây nói với chúng ta rằng để thực sự giải quyết chứng đau nửa đầu, chúng ta phải xem xét bên dưới các cơn đau để hiểu được tổn thương tiềm ẩn của não, nghĩa là, điều gì dẫn đến sự mất cân bằng oxy hóa.”

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng nếu giả thuyết của ông được chứng minh, các biện pháp điều trị hiệu quả hơn cho chứng đau nửa đầu có thể được thay thế bằng mục tiêu giải quyết mất cân bằng oxy hóa thay vì chỉ là các triệu chứng của những cơn đau đầu.

Hơn nữa, hiểu biết nhiều hơn về cơ chế bảo vệ này có thể đưa ra các chiến lược phòng ngừa chống lại một loạt các chứng bệnh thoái hoá thần kinh khác.

” Sự tồn tại của một hệ thống tích hợp để bảo vệ và sửa chữa não có thể trở nên khá hữu ích – ví dụ, chúng ta có thể một ngày nào đó có thể học được từ cơ chế này để phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh”.

-Tiến sĩ Jonathan M. Borkum

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here