5 (100%) 1 vote

Các nhà khoa học Anh đã phát triển được các tiểu phân nano từ tính chứa Zn-Co-Cr có thể nâng nhiệt độ lên đủ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư rồi sau đó tự điều chỉnh để hạ nhiệt độ xuống trước khi gây hại cho các mô lành.

Liệu pháp tiểu phân nano tiêu diệt tế bào ung thư
Tế bào ung thư trong cơ thể

Nhiệt liệu pháp từ lâu đã được sử dụng trong điều trị ung thư, nhưng nếu sử dụng phương pháp này thì khó có thể tránh khỏi gây hại cho các tế bào lành. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ được kiểm soát chính xác trong khoảng 42-45oC thì các tế bào khối u có thể bị làm yếu đi hoặc bị tiêu diệt mà không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh.

Xem thêm:

Thuốc tránh thai giúp ngăn ngừa bệnh ung thư nội mạc tử cung

Bằng cách điều chỉnh các thành phần từ tính, các nhà khoa học đã tạo ra được các tiểu phân nano có thể tự điều chỉnh được, có nghĩa là khi được cấy vào cơ thể và trải qua một kỳ nhiệt liệu pháp chúng có thể nâng nhiệt độ lên đến 45oC và có thể ngưng không tăng nhiệt độ lên nữa. Các tiểu phân nano này có độc tính thấp cũng như ít có khả năng gây ra những tổn hại lâu dài đối với cơ thể. Do đó, các tiểu phân nano tự điều chỉnh hạ nhiệt độ sẽ sớm được sử dụng như một phần trong nhiệt liệu pháp để điều trị ung thư.

Đây là một đột phá lớn đối với vật liệu nano sử dụng trong trị liệu. Hy vọng trong thời gian tới, các tiểu phân nano này sẽ được ứng dụng nhiều trong điều trị ung thư.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here